4 phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay

Kế hoạch hóa gia đình là điều chỉnh việc sinh con sao cho phù hợp với điều kiện gia đình, hoàn cảnh của đất nước. Vậy đâu là phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay?

1. Phương pháp tránh thai tự nhiên

Tránh thai tự nhiên chính là việc quan hệ tình dục theo cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến ở các cặp vợ chồng hiện nay.

 - Ảnh 1

Nhược điểm: Tỉ lệ mang thai khi sử dụng phương pháp này vẫn ở mức 5 – 10% bởi tùy thuộc vào cơ địa của người phụ nữ và chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đặc biệt nếu có quan hệ trước hoặc sau ngày rụng trứng 2 – 3 ngày thì nguy cơ mang thai sẽ rất cao. Bởi vậy chỉ cần người phụ nữ lơ là một chút hoặc không nhớ chính xác ngày tháng chu kỳ kinh nguyệt của mình thì phương pháp này sẽ không còn tác dụng.

Ưu điểm: Phương pháp tránh thai tự nhiên và cũng là tạm thời này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả hai người, bởi vậy dù độ “an toàn” không thực sự cao nhưng nó vẫn trở thành phương pháp kế hoạch hóa gia đình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

2. Dùng bao cao su – liệu có phải là phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất

Cơ sở tránh thai của biện pháp này là ngăn không cho tinh trùng được xuất ra ngoài và tìm đến gặp trứng. Kế hoạch hóa gia đình bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ chính là phương pháp được tin dùng bởi hầu hết các cặp vợ chồng hiện nay.

 - Ảnh 2

Mức độ hiệu quả của nó đạt tới 99,98% giúp các cặp đôi hoàn toàn yên tâm và không sợ bị “vỡ kế hoạch”. Hiện đã có cả bao cao su cho nam giới và nữ giới. Sử dụng biện pháp này không chỉ giúp tránh thai mà còn ngăn ngừa sự phát sinh hoặc lây nhiễm các căn bệnh xã hội qua đường tình dục.

 3. Uống thuốc tránh thai thường xuyên

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng, khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra. Hiện có khá nhiều chị em phụ nữ chọn biện pháp uống thuốc tránh thai bởi nó đơn giản và hiệu quả. Thuốc tránh thai có loại khẩn cấp và hàng ngày, tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyên chị em dùng loại thuốc hàng ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường sinh sản hoặc vô sinh. Ngoài tác dụng ngăn cản quá trình thụ thai, thuốc tránh thai còn có nhiều thành phần giúp điều hòa khí huyết, kinh nguyệt, duy trì nội tiết tố và làm đẹp da, trẻ hóa da cho phái nữ.

4. Phương pháp dụng cụ tử cung

Phương pháp dụng cụ tử cung mà chúng tôi muốn nhắc tới ở đây chính là đặt vòng tử cung với tác dụng chính là ngăn cản hợp tử hình thành tổ để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Phương pháp này khá an toàn, không gây đau đớn và cũng không làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các cặp đôi.

 - Ảnh 3

Tuy nhiên, nếu chị em không chăm sóc bản thân kỹ lưỡng thì dụng cụ tử cung có thể gây viêm nhiễm hoặc gây một số bệnh đường tình dục. Việc đặt vòng tránh thai cần phải được tiến hành ở các cơ sở y tế uy tín, chất lượng và có trách nhiệm để không xảy ra các hậu quả đáng tiếc sau này.

Kế hoạch hoá gia đình cách nào tốt nhất? Điều này tùy thuộc vào bạn. Trang bị kiến thức và sử dụng hiệu quả các phương pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng duy trì được đời sống hôn nhân hạnh phúc, gia đình phát triển theo đúng kế hoạch và đặc biệt là giảm thiếu tối đa nguy cơ sinh con ngoài ý muốn, nạo phá thai trái với truyền thống đạo đức của dân tộc ta từ trước tới nay.

Việc duy trì tốt kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp mỗi công dân bảo vệ sức khỏe của mình, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp sức cho sự phát triển bền vững của xã hội. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam thì việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình chính là làm sao để giảm số con trong mỗi nhà, góp phần giảm gia tăng dân số. Do vậy, cách tốt nhất là tìm cho mình một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất bạn nhé!