9 cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta khó lòng hiểu nhau từ những cuộc gặp gỡ đầu tiên, thậm chí còn dễ dẫn đến những tình huống gây hiểu lầm. Làm sao bạn có thể đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể?

Cơ thể của bạn có thể bộc lộ nhiều điều chân thực hơn là lời nói của bạn nữa đấy. Bất kỳ sự trốn tránh nào cũng có thể nhận ra được nếu bạn chú ý. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể vội đưa ra bất cứ kết luận nào về người khác khi mỗi người đều có sự khác biệt.

Nếu thực sự muốn phân tích một ai đó, bạn có thể chuẩn bị cho mình một chút hiểu biết cơ bản để đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể nhé.

1. Đọc vị cơ thể thông qua cách bắt tay

Cách một người bắt tay người khác có thể giúp chúng ta suy đoán được phần nào về con người họ.

Có 3 cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể với những kiểu bắt tay cơ bản mà bạn cần biết:

  • Khiêm tốn: lòng bàn tay hướng lên
  • Thống trị: lòng bàn tay hướng xuống
  • Trung lập: bàn tay của cả hai người ở cùng một vị trí

Bạn có thể xem xét cách mà một người bắt tay bạn cùng những gì họ thể hiện. Một người có kiểu bắt tay thống trị sẽ không dễ dàng tiếp nhận quan điểm của người khác. Đối với người có kiểu bắt tay khiêm tốn và trung lập thì bạn sẽ dễ thảo luận các chủ đề khó khăn hoặc dễ thuyết phục họ hơn. 

Một số người thường vỗ vai hay kéo tay người khác với dụng ý khiến người kia bị lung lay ý chí ban đầu. Do đó, bạn cần để ý để không bị thao túng.

2. Đọc vị cơ thể qua cách nở nụ cười

Hãy chú ý đến cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể với nụ cười của đối phương. Bạn rất dễ dàng có thể nhận ra sự khác biệt giữa một nụ cười chân thành hay giả tạo. Điều này phụ thuộc vào các nhóm cơ khác nhau tạo nên nụ cười ấy.

• Nụ cười chân thật: Nụ cười tự nhiên là khi khóe môi được kéo lên, có thể có những nếp nhăn quanh mắt và da dưới lông mày chùng xuống một chút. Người có nụ cười chân thật cần dùng nhiều cơ trên mặt để cười hơn dẫn đến các nếp nhăn khóe mắt trở nên rõ ràng hơn so với nụ cười giả tạo.

• Nụ cười giả tạo: Nụ cười gượng gạo là khi họ tự khiến các góc môi ra xa nhìn giống đang cười nhưng phần trên của khuôn mặt không có gì thay đổi.

Khi bạn nhận ra một người có nụ cười chân thành thì bạn có thể hiểu rằng họ đang cảm thấy thoải mái khi ở cùng bạn.

3. Đọc vị cơ thể qua cử chỉ biểu tượng

Thỉnh thoảng chúng ta dùng đến các cử chỉ phổ biến mà bạn có thể đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể. Các cử chỉ này được gọi là cử chỉ biểu tượng. Bạn nên xem xét cách người khác thực hiện các cử chỉ biểu tượng trong quá trình giao tiếp với bạn.

Khi bạn thấy một người đưa ngón tay cái lên trên, biểu tượng của sự đồng ý nhưng đôi môi lại mím chặt thì dường như người này không thành thật với bạn. Tương tự, một người nói “vâng” nhưng lại nhún vai cũng là biểu hiện của sự không thành thật.

Bạn có thể phát hiện một người nói dối khi cử chỉ biểu tượng mà họ làm lại có vẻ như trái ngược với ngôn ngữ mà họ nói. Khi đó, cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn tránh bị tổn thương vì lừa dối.

4. Đọc vị cơ thể qua hành động đôi tay

Vị trí đôi tay khép kín hầu như thể hiện sự lo lắng hoặc tâm trạng không được tốt, ví dụ như nắm chặt hai bàn tay hoặc hai tay chắp lại. Trong nhiều trường hợp, khi một người nắm hai tay họ lại với nhau thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận với họ.

Nếu thấy người nào đó tỏ ra không thoải mái thì bạn hãy cố gắng giúp họ thư giãn. Thông thường, họ chỉ cần ngừng thực hiện các cử chỉ ấy để cơ thể và tâm trí được thoải mái hơn.

5. Đọc vị cơ thể qua cách đặt bàn tay

Qua một số cách đặt bàn tay cơ bản, bạn cũng có thể đoán sơ qua cảm nhận của người kia.

• Đặt bàn tay này lên cánh tay kia: Nếu ai đó đặt lòng bàn tay này lên cánh tay kia thì điều đó có nghĩa là họ đang cố gắng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Đây là một nỗ lực tiềm thức để cố giữ sự bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc của họ.

Đồng thời bạn nên chú ý đến ngón tay cái của người kia. Nếu ở vị trí khép kín thì có thể bạn không nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy một người khoanh tay lại với ngón cái hướng lên trên thì đây là biểu hiện của một người tự tin. Họ hiếm khi để mất sự tự chủ của bản thân. Hình ảnh này thường xuất hiện khi các vị doanh nhân chụp hình cho các tạp chí.

• Hạ tay xuống với lòng bàn tay đan vào nhau: Điều này có nghĩa là người kia đang bị căng thẳng. Khi ấy, bạn cần làm cho người đó cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể cố gắng thay đổi chủ đề, đề nghị họ ngồi xuống nếu họ đang đứng. Điều quan trọng nhất là làm cho họ quên đi cử chỉ tay ấy.

• Bàn tay đặt trên đầu gối và di chuyển: Cử chỉ này có nghĩa là bạn nên kết thúc vấn đề đang trò chuyện ở đây. Người kia dường như đang muốn lảng tránh cuộc trò chuyện và họ đang có cảm giác khó chịu trong khoảnh khắc ấy. Lúc này bạn cần thay đổi chủ đề của cuộc trò chuyện. Bạn nói về những điều vui vẻ thì người kia có thể sẽ thư giãn và dễ quay lại cuộc đối thoại hơn.

6. Đọc vị cơ thể qua cách thay đổi vị trí tay

Khi chúng ta đưa tay ra sau lưng, chúng ta cho thấy những bộ phận dễ bị tổn thương trên cơ thể từ trong tiềm thức. Một người sẽ làm cử chỉ này chỉ khi họ hoàn toàn tự tin vào lúc này hoặc nếu họ cảm thấy vượt trội hơn bình thường.

Nhiều khả năng, họ không có gì để che giấu và họ hoàn toàn trung thực với bạn. Bởi vì ngay cả một lời nói dối nhỏ cũng khiến mọi người cảm thấy căng thẳng.

Bạn có thể thử giữ vị trí đưa tay ra sau lưng khi bạn không thoải mái và muốn cảm thấy tự tin hơn.

7. Đọc vị cơ thể qua một số hành động lạ

Một số hành động nhỏ như sửa sang lại mái tóc sẽ giúp bạn đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể với tâm trạng lo lắng và căng thẳng. Điều đó có nghĩa là trong khoảnh khắc đó họ đang có sự hồi hộp, bất an.

• Đàn ông thường chạm vào mặt của họ khi cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng.

• Phụ nữ thường đụng chạm vào cổ, trang phục hay mái tóc của họ khi cảm thấy bất an. Các hành động khác có thể kể đến như là chơi đùa với một cây bút, huýt sáo vu vơ hay di chuyển chân qua lại.

Những hành động chạm vào cơ thể sẽ giúp đối phương ổn định cảm xúc và bình tĩnh hơn. Khi ấy, bạn hãy nói về điều gì đó tích cực nếu bạn cảm thấy người kia đang có vẻ căng thẳng nhé.

8. Đọc vị cơ thể qua cử động chân

Chân được coi là bộ phận “trung thực” nhất trên cơ thể. Lắc chân hay gõ chân xuống đất là biểu hiện của một người đang không thoải mái. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng nên bạn cần biết thêm một số cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể với đôi chân.

Khi một người bắt đầu lắc chân nhanh hơn thì có thể do họ nghe được điều gì đó tốt đẹp. Ngược lại, nếu một người dừng hành động đó một cách đột ngột thì có thể tâm trạng họ đang thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Bạn nên chú ý khi một người đang ngồi khoanh chân và sau đó tự chạm vào đầu gối của họ. Điều đó có nghĩa là họ đang cảm thấy mất tự tin.

Hãy xem xét kỹ tất cả những thay đổi của đôi chân, đặc biệt khi bạn đang trong một cuộc họp quan trọng. Cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể này sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin để tiếp tục cuộc trò chuyện.

9. Đọc vị cơ thể qua tổng thể tư thế

Nhìn vào tổng thể tư thế đứng của một người cũng là một cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể nhằm giúp bạn hiểu rõ họ đang cảm nhận điều gì.

• Đôi chân rộng mở: Người này đang tìm kiếm điều gì đó để cảm thấy tự tin hơn. Họ đang có thứ khiến họ không thoải mái lắm. Khoảng cách giữa hai chân càng xa thì chứng tỏ sự lo lắng trong họ càng lớn.

• Đôi chân bắt chéo: Tư thế này không dễ để có thể đứng được. Trường hợp cảm thấy nguy hiểm thì sẽ không nhiều người chọn tư thế như vậy. Điều đó thể hiện rằng họ không nghĩ có bất kỳ nguy hiểm nào tại thời điểm đó và đang cảm thấy rất bình tĩnh, thoải mái.

Hãy chú ý đến tư thế của đối phương để nhận biết họ có đang thoải mái hay đang lo lắng, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ khi đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể là mỗi người đều có hành vi cơ bản của riêng họ. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét cả bối cảnh diễn ra hành động đó nữa. Ví dụ khoanh tay có thể coi là dấu hiệu của sự bất an nhưng cũng có thể là vì người kia đang cảm thấy lạnh.

Sau khi phân tích tình hình một cách tổng thể, bạn có thể rút ra kết luận đúng về việc một người đang nói dối, lo lắng hay chỉ đơn giản là họ bị mệt mỏi. Hãy học cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ thành công hơn trong giao tiếp!

Vân Anh | HELLO BACSI