CÁC NHÓM TÀI NĂNG CỦA CON NGƯỜI, BÉ CỦA BẠN THUỘC NHÓM NÀO?

Mỗi người khi sinh ra đều có một tài năng đặc biệt, đều có sứ mệnh riêng để đóng góp cho nhân loại. Vậy trên thực tế có mấy nhóm tài năng của con người? Bạn có biết bé nhà mình yêu thích gì không? Hãy cùng BingGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tài năng là gì?

Tài năng được hiểu là năng lực xuất sắc của con người hay là khả năng làm giỏi và có sáng tạo ở một công việc nào đó.

Tài năng là gì?
Tài năng là gì?

Các nhóm tài năng của con người

Tài năng giao tiếp

Nhóm tài năng của con người đầu tiên phải kể đến chính là tài năng giao tiếp. Đây được hiểu là khả năng nắm bắt được rất nhanh những suy nghĩ của người khác, có năng lực tương tác tốt với những người xung quanh.

Đặc điểm của tài năng này là giỏi hợp tác, lãnh đạo mọi người và tổng hợp ý kiến tốt. Nếu bạn thấy bé nhà mình có những biểu hiện của tài năng đó thì có thể hướng bé đến những công việc như tư vấn viên, doanh nhân hay bất kỳ một vị trí lãnh đạo nào.

Trẻ tự tin giao tiếp và chơi đùa với bạn bè
Trẻ tự tin giao tiếp và chơi đùa với bạn bè

Tuy nhiên, đấy chỉ là vấn đề định hướng, bạn vẫn phải hỏi ý kiến xem bé có thực sự thích những công việc đó không nhé!

Tài năng không gian

Không gian là nhóm tài năng của con người tiếp theo được đề cập đến. Tài năng này còn được biết đến với tên gọi khác là trí thông minh thị giác. Đây chính là khả năng về tư duy, ghi nhớ những sự kiện, hiện tượng bằng hình ảnh, màu sắc…

Trẻ yêu thích màu sắc và khối hình
Trẻ yêu thích màu sắc và khối hình

Nếu bé nhà bạn sở hữu tài năng này thì bé chắc chắn rất giỏi tưởng tượng về hình ảnh và sẽ hiểu bài nhanh hơn nếu được dạy bằng hình ảnh. Do đó, hãy định hướng bé theo con đường hội họa, kiến trúc sư…

Tài năng thể chất

Nhóm tài năng của con người thứ 3 mà BingGo muốn gửi đến bạn chính là tài năng thể chất. Đây là loại tài năng đặc biệt nhất so với các tài năng khác bởi cần có sức khỏe mới có thể thực hiện được.

Trẻ tận hưởng theo điệu nhạc
Trẻ tận hưởng theo điệu nhạc

Tài năng thể chất chính là khả năng điều khiển cơ thể khéo léo hơn so với nhiều người khác. Những bé sở hữu tài năng này thì bố mẹ cần nhận biết sớm để có phương án học tập và rèn luyện phù hợp nhất.

Bé sẽ có khả năng kiểm soát những chuyển động, xử lý sắp xếp đồ vật xung quanh vô cùng khéo léo và có thể điều khiển tốt cơ thể của mình sao cho đẹp mắt nhất. Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tài năng này là vận động viên, biên đạo, vũ công, diễn viên…

Tài năng cá nhân

Tài năng cá nhân cũng là một nhóm tài năng của con người đặc biệt, đó chính là trí thông minh nội tâm. Đây là khả năng mà con người có thể khám phá được chiều sâu tiềm ẩn của bản thân, nhạy cảm trong suy nghĩhòa hợp với cảm xúc của người xung quanh.

Bé nhà bạn nếu sở hữu tài năng này sẽ luôn ý thức được những ưu, nhược điểm của bản thân, thích suy tư và làm việc độc lập. Nghề nghiệp với nhóm tài năng của con người này chính là nhà nghiên cứu, nhà văn hay những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung.

Cách phát hiện và bồi dưỡng tài năng của bé

Quan sát những thú vui thường ngày của trẻ

Để phát hiện được tài năng của bé, bạn hãy dành nhiều thời gian quan sát bé chơi các trò chơi, đặc biệt là lúc trẻ tập trung vào một việc gì đó. Bởi chỉ khi trẻ thực sự thích thú và lưu tâm thì mới tập trung như vậy.

Thú vui đọc sách giúp trẻ tập trung hơn
Thú vui đọc sách giúp trẻ tập trung hơn

Việc này sẽ giúp bạn nhận ra được trẻ thuộc nhóm tài năng của con người nào để nuôi dưỡng chúng.

Lưu tâm hơn đến những môn học trẻ có thành tích cao

Trong quá trình học tập tại trường, trẻ sẽ có thành tích cao hơn ở những môn học khác nhau, đó có thể là khối tự nhiên, khối xã hội hay những môn về hội họa, thể chất. Điều này có nghĩa là tài năng của trẻ có liên quan mật thiết đến tính chất môn học đó.

Trong tình huống này, bạn hãy trò chuyện với con để xem con thực sự yêu thích môn học nào và đứng về suy nghĩ của trẻ nhé!

Chú ý đến hoạt động ngoại khóa trẻ lựa chọn

Nếu bé nhà bạn thuộc nhóm tài năng của con người về mỹ thuật thì những hoạt động bé lựa chọn sẽ thiên về vẽ, điêu khắc, phác thảo… Còn nếu bé nhà bạn yêu thích vận động thì những CLB thể thao sẽ được bé lựa chọn.

Trẻ yêu thích và lựa chọn hoạt động hội họa
Trẻ yêu thích và lựa chọn hoạt động hội họa

Hay trẻ cũng có thể lựa chọn những hoạt động về nghiên cứu không gian, vũ trụ, những vì sao… Dù bé chọn gì thì bạn cũng hãy quan tâm và ủng hộ bé nhé!

Quan tâm đến những câu hỏi trẻ hỏi bạn

Trẻ con thường có tính tò mò về những chủ đề mà chúng quan tâm, nên khi trẻ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về cùng một lĩnh vực thì chắc chắn trẻ đang hứng thú. Trẻ sẽ hỏi bạn rất nhiều đến khi thỏa mãn được thắc mắc của trẻ nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền đó nha!

Nhưng cũng đừng lo nhé, bạn hãy cố gắng giải đáp hết những câu hỏi đó của trẻ. Biết đâu vì con, bạn sẽ học thêm được nhiều thứ mới mẻ đúng không nào?

Trên thực tế nhóm tài năng của con người có rất nhiều và bé nhà bạn chắc chắn sẽ thuộc một trong những nhóm đó. Hãy quan sát bé để tìm ra được bé có tài năng nào, từ đó nuôi dưỡng, đồng hành cùng bé trong công việc thực hiện ước mơ nhé!