Đàn ông có thể duy trì quan hệ tình dục đến tuổi nào?

Theo nghiên cứu của Đại học Chicago về nhu cầu sinh lý của đàn ông theo độ tuổi, khi 55 tuổi, đàn ông mong đợi có thể kéo dài đời sống tình dục thêm 15 năm. Còn đối với phụ nữ, thời gian này sẽ ít hơn khoảng 11 năm. Trên thực tế, đời sống tình dục của đàn ông khỏe mạnh ở tuổi 55, có thể kéo dài thêm 5-7 năm và với phụ nữ, con số này ít hơn khoảng từ 3 – 5 năm.

1. Nhu cầu sinh lý của đàn ông theo độ tuổi

Theo nghiên cứu trên, đàn ông thường có xu hướng lấy vợ kém tuổi và quan tâm tới đời sống tình dục. Nhu cầu sinh lý của đàn ông theo độ tuổi là khác nhau. Ở đàn ông độ tuổi từ 75 đến 85, số người có bạn tình chiếm tới 72%, trong khi đó với phụ nữ cùng độ tuổi chỉ là khoảng 40%. Hơn một nửa trong số phụ nữ đó đánh giá đời sống tình dục của bản thân là tạm được và 11% trong số đó có hứng thú với tình dục. Đối với những người không có bạn tình từ 57 đến 85 tuổi, 57% đàn ông hứng thú với tình dục.

2. Đàn ông quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi?

Đàn ông quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi
Đàn ông quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi?

Theo lời của Stacy Tessler Lindau, Phó Giáo sư, Bác sĩ Sản khoa tại Đại học Chicago: “Đàn ông thường quan tâm đến vấn đề tình dục và chất lượng đời sống tình dục nhiều hơn phụ nữ, và theo thời gian khoảng cách này ngày càng gia tăng”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối liên quan giữa sức khỏe tuổi già và đời sống tình dục. Vậy ở đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết ham muốn?

Lindau và cộng sự Natalia Gavrilova tập trung vào 2 nghiên cứu lớn. Đầu tiên là Nghiên cứu Quốc gia về Cuộc sống của người trung tuổi, với sự tham gia của 3000 người từ 25 đến 74 tuổi, hoàn thành vào năm 1996. Thứ hai là Dự án về Sự lão hóa và Sức khỏe Quốc gia, được khảo sát bởi 3000 người khác từ độ tuổi 57 đến 85, hoàn thành vào năm 2006. Người tham gia cung cấp thông tin về tình trạng hôn nhân, đánh giá chất lượng đời sống tình dục và tần suất quan hệ là bao nhiêu lần. Họ cũng được đánh giá về tình trạng sức khỏe chung theo các thang điểm: kém, trung bình, tốt, rất tốt hoặc xuất sắc.

Kết quả cho thấy đàn ông có nhiều ham muốn và đời sống tình dục phong phú nhiều hơn phụ nữ. Sự khác biệt này thể hiện rõ ràng nhất ở nhóm tuổi từ 75 đến 85, đối với nam giới là khoảng 40%, còn ở nữ giới là khoảng 17%.

3. Tầm quan trọng về thước đo tình dục

Đàn ông quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi
Thước đo tình dục có tầm quan trọng thế nào?

Nghiên cứu cũng giới thiệu về một thước đo sức khỏe mới, đó là “Tuổi thọ của đời sống tình dục” (Sexually Active Life Expectancy) viết tắt là SALE, thời gian trung bình của đời sống tình dục. Đối với nam giới, chỉ số SALE thường ít hơn 10 năm so với tuổi thọ.

Ví dụ, đàn ông ở tuổi 30, đời sống tình dục kéo dài cho đến khoảng 35 năm nữa và tuổi thọ của họ có thể thêm tới 45 năm, bao gồm cả 10 năm cuối đời không quan hệ tình dục. Vì vậy, có thể dự đoán, tỷ lệ đàn ông ở tuổi này duy trì đời sống tình dục lên đến 78%.

Các tác giả kết luận rằng “Ước tính tuổi thọ của đời sống tình dục là một thước đo mới để dự báo tình hình sức khỏe cộng đồng và nhu cầu của mọi người về vấn đề sức khỏe tình dục” và “Dự án về đời sống tình dục của người dân rất có ích cho y tế cộng đồng, chuyên môn và các dịch vụ y tế”.

Trong một bài luận, giáo sư Patricia GoodSon từ đại học Texas đã nói nghiên cứu của Lindau và Gavrilova thể hiện một cách nhìn rất mới mẻ và tràn đầy hy vọng. Giáo sư đã chỉ ra: “Nghiên cứu khiến cho chúng ta có thêm hy vọng …Những cư dân Mỹ, dù đã 55 tuổi nhưng vẫn có thể có đời sống dục, đó là điều vô cùng hứa hẹn.”

Giáo sư Goodson đã đưa thêm nhiều câu hỏi chưa có lời giải về mối quan hệ giữa người lớn tuổi và đời sống tình dục, như là chất lượng tình dục và các vấn đề sức khỏe của cộng đồng LGBT. “Những câu hỏi này là lời nhắc nhở về những hạn chế trong việc áp dụng khoa học vào nghiên cứu sự phức tạp vào mối quan hệ của con người và giá trị văn hóa mà chúng ta chọn nghiên cứu”, Giáo sư Goodson kết luận.

Nguồn: vinmec.com