Đình chỉ thai nghén bằng thuốc: Thiệt thân, nếu…

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng nạo phá thai, hút thai ở nước ta không có dấu hiệu giảm. Nhiều trường hợp do hiểu biết còn hạn chế đã sử dụng các biện pháp phá thai không an toàn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Nạo phá thai không an toàn: rước họa cho sức khỏe

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Sức khỏe (SKSS) và Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết: Trong hai năm 2007-2008, tình trạng phá thai tại bệnh viện không có xu hướng giảm, khoảng 4.500-5.000 trường hợp nạo hút và phá thai/năm. Điều đáng nói là có người đi phá thai đến 5-7 lần và trên 30% trường hợp phá thai (ở tất cả các lứa tuổi) chưa từng sinh con. Hay có những trường hợp chỉ chưa đến một năm đã 2 lần đến bệnh viện để “giải quyết”.

Kết quả hình ảnh cho Đình chỉ thai nghén bằng thuốc: Thiệt thân, nếu..."

Cũng tại trung tâm này, hằng ngày đang phải tiếp đón không ít nữ sinh trung học đến nạo phá thai. BS. Hồng Minh cho biết thêm, những năm gần đây, số học sinh, sinh viên đến trung tâm phá thai rất nhiều, chiếm khoảng 30-40% các ca hút hoặc phá thai, trong đó có khoảng 2-3% là tuổi “teen”. Nhiều đôi “uyên ương” còn mang cặp sách, mặc quần áo đồng phục học sinh đến “giải quyết”. Còn tại khoa KHHGĐ- BV Phụ sản Hà Nội, số ca nạo hút thai các loại còn nhiều hơn BV Phụ sản TW, có khoảng 3% trong số đó ở độ tuổi vị thành niên.

Theo PGS.TS. Trần Thị Phương Mai, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, qua nghiên cứu về tình trạng phá thai cho thấy, có 50% số ca phá thai là do thất bại khi sử dụng biện pháp tránh thai, tỷ lệ tai biến do phá thai không an toàn cao. Hiện tượng phá thai không an toàn vẫn xảy ra tại nhiều nơi, để lại những hậu quả đáng tiếc. Nhiều người, nhất là trẻ vị thành niên, ngại đến các cơ sở y tế công vì sợ lộ bí mật nên thường phá thai ở các cơ sở không bảo đảm kỹ thuật chuyên môn, trang thiết bị và vô trùng, dễ dẫn đến các tai biến và những hậu quả đáng tiếc như vô sinh (do tắc, dính buồng tử cung, vòi trứng), chửa ngoài dạ con, tăng huyết, sót rau, thủng tử cung, nhiễm trùng… và có không ít trường hợp gây tử vong.

Phá thai bằng thuốc – Phải do thầy thuốc thực hiện

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, một trong những phương pháp chấm dứt thai kỳ có độ an toàn cao, ít gây viêm nhiễm là phương pháp nội khoa (hay còn gọi là phá thai bằng thuốc), nhất là đối với các em gái tuổi vị thành niên đã lỡ “dính” bầu. BS. Nguyễn Thị Minh Châu – Giám đốc Phòng khám sản phụ khoa và KHHGĐ Marie Stopes International tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, phá thai bằng thuốc là phương pháp “cho sảy thai tự nhiên”.

Kết quả hình ảnh cho Đình chỉ thai nghén bằng thuốc: Thiệt thân, nếu..."

Phương pháp này có ưu điểm là không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung giống như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, nó ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung hay biến chứng vô sinh về sau… Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là quá trình sảy thai rất nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ. “Phương pháp phá thai nội khoa tăng thêm sự lựa chọn về dịch vụ phá thai – là một bước quan trọng của quá trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ” – BS. Châu nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo BS. Hồng Minh, khi quyết định sử dụng phá thai bằng thuốc, chị em phải tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ về quy trình uống thuốc và theo dõi diễn biến của việc sảy thai tự nhiên cũng như lịch tái khám, siêu âm kiểm tra lại để đạt kết quả cao nhất.

Suýt mất mạng vì phá thai chui

Ngày 21/10, các bác sĩ của BV Phụ sản TW đã cấp cứu thành công bệnh nhân (BN) Trần Thị P., 22 tuổi, quê ở Thanh Hóa bị dị dạng tử cung gồm 2 tử cung và một bên đã bị vỡ, chảy máu do phá thai không đúng kỹ thuật. Trước đó, BN P. đã đi phá thai chui tại một phòng khám tư gần BV Phụ sản Thanh Hóa. Sau khi đặt thuốc phá thai, thấy bệnh nhân P. có biểu hiện trụy mạch, nhân viên phòng khám này đã vội đưa BN đến BV Phụ sản Thanh Hóa cấp cứu. Tại đây, BN Trần Thị P. được chẩn đoán là có thai ngoài tử cung và không xử lý được nên chuyển lên BV Phụ sản TW cấp cứu.

Theo quy trình, cần uống hai liều thuốc: Liều 1 làm thai ngừng phát triển và bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Liều 2 làm tăng co thắt tử cung và làm mở tử cung, thuận lợi cho việc tống xuất thai ra ngoài. Thông thường, sau từ 1-2 giờ uống liều 2, hiện tượng sảy thai diễn ra và kéo dài khoảng từ 2 đến 4 tiếng. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, tỷ lệ thành công của biện pháp này lên tới trên 96%. Do vậy, đây sẽ là sự lựa chọn an toàn để giảm tỷ lệ tử vong, vô sinh ở phụ nữ khi phải chấm dưt mang thai ngoài ý muốn.