Hiểu rõ tính cách của chính mình với bài trắc nghiệm MBTI

Tính cách là yếu tố luôn tồn tại trong mỗi con người và mỗi người sẽ có những đặc điểm tính cách khác nhau. Việc xác định và hiểu rõ tính cách của chính mình sẽ giúp chúng ta định hướng đúng đắn công việc phù hợp trong tương lai. Vậy làm sao để nhận biết được tính cách chính xác nhất?
Hiểu rõ tính cách của chính mình với bài trắc nghiệm MBTI ảnh 1

Tính cách của con người là gì?

Tính cách là gì?

Như chúng ta đã biết, mỗi người có thể có rất nhiều tính cách khác nhau và cũng có thể có những tính cách giống người khác. Đây là những đặc điểm tâm lý của con người và có ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành động, lời nói của người đó.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần hiểu đúng và tránh sự nhầm lẫn giữa tính cách, tính tình và cá tính. Tính cách thường có 2 kiểu là tính cách tốt và tính cách xấu. Những người có tính cách tốt thường có một số đức tính như khiêm tốn, vị tha, hòa đồng, lễ phép,… Những người này thường mang đến cảm giác thoải mái, yếu quý cho mọi người, tuy nhiên, họ lại là những người dễ bị lợi dụng vì quá tin tưởng người khác. Ngược lại, người có tính cách xấu thường làm những điều không hay, khiến người xung quanh khó chịu, bực bội và thường bị chê trách, lên án.

Tại sao cần hiểu rõ tính cách khi chọn công việc?

Theo nghiên cứu, tính cách sẽ có những ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nghề nghiệp và sự phù hợp với công việc đó trong tương lai. Chình vì việc, việc xác định rõ tính cách của bản thân sẽ giúp mỗi người có ý thức hơn trong việc lựa chọn những công việc phù hợp:

Hỗ trợ quá trình tư vấn nghề nghiệp

Khi một người hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình thì người đó sẽ dễ dàng lựa chọn được nghề nghiệp hoặc công việc phù hợp nhất. Theo đó, việc áp dụng một số bài trắc nghiệm về tính cách hiện nay sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về con người của bạn và tăng cơ hội việc làm trong tương lai.

Hiểu rõ tính cách của chính mình với bài trắc nghiệm MBTI ảnh 2

Tầm quan trọng của việc xác định tính cách khi lựa chọn nghề nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn

Nhiều người có xu hướng lựa chọn công việc theo sở thích mà quên mất rằng liệu công việc đó có phù hợp với tính cách của bản thân hay không. Thực tế cho thấy, sở thích là điều rất dễ thay đổi, nếu như chỉ lựa chọn một ngành nghề nào đó chỉ vì nó đang hot, đem lại thu nhập cao thì chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ chán nản. Ngược lại, với những công việc vừa phù hợp với sở thích và cá tính thì sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài hơn và đạt được thành công nhanh nhất.

Khám phá tài năng bên trong

Việc một người nhận thức được tầm quan trọng của quá trình lựa chọn công việc dựa trên tính cách thì họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định sáng suốt và đúng đắn. Điều này sẽ làm tăng cơ hội thành công trong sự nghiệp hoặc với công việc mà họ đã chọn. Tất nhiên, việc tìm hiểu tính cách để xác định công việc phù hợp là chưa đủ, bởi lẽ bạn cần phải hiểu rõ về khả năng của mình để xây dựng con đường sự nghiệp phát triển lâu dài hơn.

Xác định đúng tích cách của mình bằng phương pháp nào?

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ khoa học, con người đã dần được ứng dụng những bài trắc nghiệm tính cách một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong đó, bài trắc nghiệm MBTI là một phương pháp dựa trên nền tảng của tâm lý học để kiểm tra tính cách con người, từ đó, đưa ra những định hướng và lựa chọn nghề nghiệp chính xác hơn.

Hiểu rõ tính cách của chính mình với bài trắc nghiệm MBTI ảnh 3

Xác định tính cách của bản thân bằng cách nào?

Cụ thể, bài trắc nghiệm MBTI sẽ có nhiều dạng khác nhau bao gồm dạng 70 câu và 72 câu. Trong đó, dạng 76 câu là dạng phản ánh chính xác nhất tính cách của mỗi người. Với bộ câu hỏi trắc nghiệm tâm lý, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tính cách, những suy nghĩ về thế giới quan của bản thân cũng như cách mà mỗi người đưa ra quyết định để giải quyết cho một vấn đề nào đó.

Bên cạnh đó, bài trắc nghiệm MBTI Test tại https://mbti.vn/ còn chú trọng nhấn mạnh đến sự khác biệt tự nhiên của từng người dựa trên 4 tiêu chí cụ thể, gồm: Xu hướng tự nhiên (Hướng ngoại, hướng nội), Quyết định và lựa chọn (Lý trí và cảm xúc), Nhận thức về thế giới (Giác quan và trực giác) và Cách thức hành đồng (Nguyên tắc và linh hoạt).

Hiểu rõ tính cách của chính mình với bài trắc nghiệm MBTI ảnh 4

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Từ 4 tiêu chí nói trên, bài trắc nghiệm MBTI sẽ đưa ra 16 nhóm tính cách khác nhau, sau đó, kết hợp với các yếu tố khác để tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI. Từ đó, giải thích rõ hơn lý do vì sao mỗi người trên thế giới đều sở hữu những tính cách khác nhau. Với 16 nhóm tính cách này, bản thân mỗi người cũng có thể dựa vào đó để tham khảo và đưa ra những sự lựa chọn phù hợp nhất cho ngành nghề trong tương lai.