Hỏi và Đáp: Tư vấn toàn bộ về điều trị khô âm đạo, teo âm đạo

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA – TƯ VẤN TOÀN BỘ VỀ ĐIỀU TRỊ KHÔ ÂM ĐẠO, TEO ÂM ĐẠO

1. Khô âm đạo là gì?
Chứng khô hạn ở nữ giới hay còn được gọi là chứng khô âm đạo là hiện tượng vùng kín giảm tiết hoặc không tiết dịch nhầy. 

2. Teo âm đạo là gì?
– Teo âm đạo là hiện tượng xảy ra do khô âm đạo kéo dài, khi các mô âm đạo không được dưỡng ẩm, trở nên mỏng hơn, thu hẹp, ngắn lại và bong ra, từ đó dẫn đến âm đạo sẽ trở nên kém đàn hồi và dễ bị tổn thương hơn. Phụ nữ bị khô âm đạo, teo âm đạo, dẫn đến âm đạo dễ tổn thương hơn, vi khuẩn/vi nấm gây bệnh dễ dàng tấn công hơn, vì thế lại càng dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm đa phụ khoa, và là đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong mắc ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Image result for teo âm đạo

3. Nguyên nhân gây khô âm đạo?
Phụ nữ bị khô âm đạo, có thể do 3 nhóm nguyên nhân chính như sau:
Do sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể phụ nữ: Khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể phụ nữ có mối liên hệ tỷ lệ với khả năng tiết dịch nhờn tại âm đạo, từ đó ảnh hưởng tới độ ẩm, độ mềm, độ đàn hồi của âm đạo. Phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố estrogen chủ yếu là những phụ nữ ở trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, sau sinh, đang điều trị các bệnh lý ung thư phụ khoa phải cắt buồng trứng hoặc uống thuốc ức chế tiết estrogen, phụ nữ bị trầm cảm, căng thẳng, stress…

Do lạm dụng việc thụt rửa và sử dụng những dung dịch vệ sinh không có yếu tố dưỡng ẩm, có pH không phù hợp: Khoa học đã chỉ ra chính xác về độ pH lý tưởng để dưỡng ẩm, cũng như có lợi cho các vi sinh vật có lợi cư trú tại vùng kín phát triển là từ pH từ 3.8 – 4.5. Chứng khô âm đạo và xu thế trẻ hóa tuổi khô âm đạo ở phụ nữ, có nguyên nhân rất lớn xuất phát từ việc phụ nữ ngày nay lạm dụng việc thụt rửa, sử dụng các dung dịch vệ sinh hàng ngày có độ pH không chuẩn, đặc biệt là không có chất dưỡng ẩm cho vùng kín, dẫn đến teo dần lớp màng nhầy âm đạo, xảy ra tình trạng khô âm đạo. Nhóm phụ nữ “sạch quá” thì lại hay bị khô âm đạo sớm, chính là vì vậy.

Phụ nữ có đời sống tình dục không như ý: Xã hội hiện đại với nhịp sống hối hả kéo theo nhiều xu thế mới. Trường hợp phụ nữ lấy chồng muộn, sống độc thân, mẹ đơn thân ngày càng nhiều. Khi phụ nữ thiếu thốn trong quan hệ tình dục, khiến cho âm đạo không có định kỳ tiết ra dịch nhờn ; Hoặc khi quan hệ, giai đoạn dạo đầu không đủ, sự hưng phấn chưa đạt được, cơ thể chưa bị kích thích tiết ra dịch nhờn bôi trơn để tưới và giữ ẩm cho vùng kín. Những vấn đề này kéo dài, gây ra tình trạng khô hạn lâu dài ở phụ nữ.

4. Khô âm đạo ảnh hưởng như nào đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống phụ nữ?

– Về chất lượng cuộc sống, khô âm đạo ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đời sống tình dục nam nữ. 
Khô âm đạo làm giảm sự nhạy cảm của vùng kín khi quan hệ, giảm hưng phấn, gây ra sự đau rát và khó chịu cho chị em và cả đối phương trong quá trình quan hệ, điều này cũng là nguyên nhân gián tiếp làm giảm cảm giác ham muốn của cả hai người. Điều này kéo dài, có thể sẽ khiến cả hai sợ, lãnh cảm với quan hệ tình dục và đe dọa hạnh phúc lứa đôi. Nhiều trường hợp, người chồng vì không thỏa mãn trong tình dục có thể sẽ dần xa cách vợ, ngoại tình…ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. 
Image result for kho âm đạo
+ Đàn ông luôn muốn người phụ nữ làm tình với họ ướt át khi quan hệ, điều đó không chỉ khiến họ thỏa mãn, mà khiến họ tự tin hơn, kích thích hơn, dễ đạt hưng phấn hơn. 90% vụ ly hôn đều xuất phát từ ngoại tình, và phần lớn ngoại tình do không thỏa mãn chất lượng đời sống tình dục. Tình dục là một yếu tố đang được xem xét là rất quan trọng trong mối quan hệ hôn nhân, nhất là khi cả nam và nữ đang trong độ tuổi có nhu cầu quan hệ tình dục.
Image result for teo âm đạo
– Về vấn đề sức khỏe, khô âm đạo kéo dài gây ra teo âm đạo, đó là hiện tượng xảy ra khi các mô âm đạo không được dưỡng ẩm, trở nên mỏng hơn, thu hẹp, ngắn lại và bong ra, từ đó dẫn đến âm đạo sẽ trở nên kém đàn hồi và dễ bị tổn thương hơn. Phụ nữ bị khô âm đạo, teo âm đạo, dẫn đến âm đạo dễ tổn thương hơn, vi khuẩn/vi nấm gây bệnh dễ dàng tấn công hơn, vì thế lại càng dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm đa phụ khoa, và là đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong mắc ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

5. Vì sao khô âm đạo, teo âm đạo, lại tăng nguy cơ bị ung thư phụ khoa?
– Khô âm đạo sẽ làm biến đổi cấu trúc của biểu mô âm đạo, dẫn tới teo âm đạo, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, đa viêm phụ khoa.
– Việc hình thành các tế bào bị viêm, chính là các tế bào bất thường. Thông thường, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ ghi nhận các tế bào đó là “dị nguyên”, từ đó tấn công, tiêu diệt. Tuy nhiên, nếu số lượng tế bào bất thường lớn, hình thành liên tục, có thể khiến hệ miễn dịch quá tải và không hiệu quả. Chúng vẫn tích lũy và những “dị nguyên” này không ngừng tự nhân lên, hình thành các khối u trong cơ thể, tăng nguy cơ ung thư phụ khoa.

6. Phụ nữ bị khô âm đạo, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cần chú ý những gì?
– Chế độ dinh dưỡng: Tăng cường thực phẩm giàu vitamin E, như trứng, sữa, thịt nạc, hạt lanh. Việc uống nước đầy đủ vốn đã quan trọng, với phụ nữ khô hạn vùng kín, càng quan trọng. Uống nước đầy đủ, là hình thức cấp ẩm toàn cơ thể, rất cần thiết.
– Chế độ sinh hoạt: Nghỉ ngơi đầy đủ, không đê trạng thái tinh thần căng thẳng, stress và đặc biệt, trong quan hệ tình dục, hết sức chú ý màn dạo đầu. Một màn dạo đầu chất lượng, sẽ kích thích đến tận cùng những cảm xúc, khiến phụ nữ dễ tiết dịch nhầy âm đạo, tưới ẩm cho vùng khô hạn. Hãy giữ một sinh hoạt tình dục điều độ, không để mất đi phản xạ và tần suất cấp ẩm tự nhiên này cho âm đạo.

Image result for uống đủ nước

7. Có những giải pháp, sản phẩm nào phụ trợ, hỗ trợ điều trị cho chứng khô âm đạo, teo aamd dạo của phụ nữ?
Tương ứng với các nguyên nhân gây khô âm đạo, có các giải pháp sau:
– Nguyên nhân khô âm đạo là do suy giảm nội tiết tố nữ estrogen: Giải pháp tương ứng là sử dụng các thực phẩm giàu isoflavon như cỏ ba là, mầm đậu nành, hay các thực phẩm giàu estrogen như nhau thai cừu, hay mạnh hơn là các liệu pháp sử dụng bổ sung trực tiếp estrogen tổng hợp như tiêm, uống. Tuy nhiên, giải pháp này có rất nhiều hạn chế:
+ Thực phẩm bổ sung isoflavone không gây được hiệu quả đáng kể, rất chậm, thường chỉ cải thiện được một số triệu chứng đơn giản của tiền mãn kinh, mãn kinh như bốc hỏa, đau đầu, nhưng rất chậm trong tác dụng lên triệu chứng khô âm đạo.
Image result for bổ sung estrogen
+ Dùng nhau thai cừu, hay bổ sung trực tiếp estrogen đều là các giải pháp tiềm ẩn những nguy cơ gây rối loạn do can thiệp vào tuyến nội tiết tố. Bởi vậy, 100% chỉ được thực hiện với sự chỉ định điều trị của bác sĩ, sự giám sát nghiêm ngặt của người có chuyên môn, để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc, như làm quá sản nội mạc tử cung, gây nguy cơ ung thư nội tử cung; các bệnh vú như đau, cương vú, ung thư vú, làm tăng huyết áp, tăng các bệnh huyết khối… gia tăng tình trạng nám sạm da. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ estrogen trong máu và ung thư vú. Do vậy, các trường hợp bổ sung estrogen phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý sử dụng. Đặc biệt, phụ nữ, nhiều trường hợp, được khuyến cáo không thể, không nên, hoặc rất thận trọng khi dùng liệu pháp bổ sung estrogen: Phụ nữ đang điều trị các bệnh ung thư phụ khoa như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung mà tế bào ung thư lại nhạy cảm với hàm lượng estrogen trong cơ thể, được liệt vào danh sách không dùng sản phẩm bổ sung estrogen. Thậm chí liệu pháp điều trị bệnh lý của nhóm phụ nữ này, phần lớn chính là cắt buồng trứng (cơ quan tiết estrogen chủ yếu), uống thuốc ức chế tiết estrogen. Nhóm phụ nữ bị u nang, u xơ, dù là u lành, hoặc trong gia đình có tiền sử người thân bị các ung thư nêu trên, đều là nhóm không nên và thận trọng với việc bổ sung estrogen từ bên ngoài, để tránh làm tăng sinh các tế bào u xơ, u nang trong cơ thể.

– Nguyên nhân khô âm đạo là do lạm dụng việc thụt rửa và sử dụng những dung dịch vệ sinh không có yếu tố dưỡng ẩm, có pH không phù hợp: Giải pháp là lựa chọn dung dịch vệ sinh có chất lượng tốt, có yếu tố dưỡng ẩm, có độ pH đạt chuẩn 3.8 – 4.5 để đảm bảo yếu tố dưỡng ẩm, giữ ẩm mỗi ngày cho vùng kín.

8. Giới thiệu bộ giải pháp hoàn chỉnh, toàn diện của châu Âu dành cho phụ nữ bị khô âm đạo.
– Dùng isoflavone thì tác dụng chậm! Bổ sung estrogen thì nhiều lo lắng về tác dụng phụ. Nhiều trường hợp thì đã được khuyên là không nên, không thể dùng các sản phẩm tăng estrogen. Vậy, giải pháp nào an toàn và hiệu quả!

TRITHUCSUCKHOE.COM trong bài này, xin giới thiệu tới chị em phụ nữ một bộ sản phẩm, rất nổi tiếng tại châu Âu của hãng Dr. Muller Pharma, thương hiệu Hyalosan. Đây được coi là một bộ giải pháp hoàn chỉnh và toàn diện để giúp chị em phụ nữ đẩy lùi chứng khô âm đạo và những vấn đề khó chịu do khô âm đạo gây ra.

– Viên đặt dưỡng ẩm tại chỗ, hỗ trợ điều trị khô âm đạo, teo âm đạo. Hyalosan vaginal suppositories.
Trong xu thế chị em ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc cơ thể, chăm sóc cả những nơi sâu kín nhất, một số hãng dược mỹ phẩm trên thế giới đã ứng dụng hoạt chất siêu dưỡng ẩm cao cấp Hyaluronic Acid (HA) vào sản phẩm chăm sóc, dưỡng ẩm cao cấp cho phụ khoa.

Trong trường hợp này, khi sử dụng, hyaluronic acid nhanh chóng thẩm thấu qua làn da trên bề mặt âm đạo, kéo theo và giữ nước bên dưới bề mặt, duy trì độ ẩm cho vùng kín từ bên dưới làn da.

Sản phẩm còn có các thành phần làm sáng da Malvasilvestris, kích thích tăng sinh tế bào da mới, diệt vi nấm, vi khuẩn Chamomila Recutita, Melaleuca Alternifolia, chống oxy hóa, lão hóa tế bào làn da vùng kín như Tocoferol, Celtella Asiatica, tạo nên tác dụng bổ trợ tuyệt vời cho hiệu quả sản phẩm.

Ưu điểm của dòng sản phẩm này là thành phần, cơ chế minh bạch, hiệu quả dưỡng ẩm rõ ràng, nhanh chóng, ngay sau lần sử dụng đầu tiên và đặc biệt không gây tác dụng phụ và không hạn chế đối tượng sử dụng, cũng như có thể dùng thường xuyên, lâu dài.

– Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần là chất siêu dưỡng ẩm Hyalosan wash gel:
Gel vệ sinh Hyalosan wash gel có thành phần là chất siêu dưỡng ẩm Hyaluronic Acid, đồng thời có độ pH đạt chuẩn 4.5 (pH đạt chuẩn, kích thích lợi khuẩn phát triển, hình thành nên lớp màng sinh học ngay trên bề mặt, góp phần giữ ẩm cho vùng kín). Đây là gel vệ sinh phụ khoa dùng hàng ngày. Bên cạnh tác dụng vệ sinh, làm sạch, sản phẩm còn đem đến công dụng Dưỡng ẩm, Ngừa viêm mỗi ngày cho vùng kín.

 

– Gel bôi trơn hỗ trợ quan hệ tình dục Hyalosan lubricant gel: Gel bôi trơn hỗ trợ quan hệ tình dục Hyalosan là gel bôi trơn không màu, không mùi, trong suốt, dùng cho cảm giác HOÀN TOÀN NHƯ THẬT. Đây cũng là gel bôi trơn duy nhất trên thị trường có pH 3.8 và các thành phần ngừa viêm, hướng đến tác dụng bảo vệ tối đa cho vùng kín của phụ nữ trong khi quan hệ tình dục.

Hyalosan lubricant gel0

 

Các sản phẩm nêu trên, đều đạt được chứng nhận EC (chứng nhận lưu hành toàn châu Âu) và đã chính thức nhập khẩu vào Việt Nam, do Công ty TNHH Trust Me tiếp thị và phân phối.

Tham khảo thêm về sản phẩm tại https://hyalosan.vn

Hotline đặt mua sản phẩm: 0915 243 926