Người cao tuổi nên tập thể dục thế nào?

Để có được một cuộc sống vui, khỏe, sống có ích, người cao tuổi cần thường xuyên tập thể dục. Tuy nhiên, cần lựa chọn các hoạt động và các môn thể dục thể thao cho phù hợp.

Tập thể dục có an toàn cho người cao tuổi?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người trên 65 tuổi nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút/tuần. Ngay cả những bệnh nhân có bệnh mạn tính như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và viêm khớp cũng có thể tập thể dục một cách an toàn. Nhiều tình trạng bệnh còn được cải thiện nhờ tập thể dục. Nếu bạn không chắc rằng tập thể dục là an toàn cho mình hoặc nếu bạn đang ít vận động, hãy hỏi bác sĩ của bạn.

Người cao tuổi nên tập thể dục với cường độ nhẹ để tránh xảy ra chấn thương.

Người cao tuổi bắt đầu tập thể dục như thế nào?

Điều quan trọng là mặc quần áo thoải mái và mang giày vừa vặn, chắc chắn. Đôi giày của bạn cần có khung hỗ trợ tốt, có phần gót cao và được đệm để hấp thu chấn động.

Nếu bạn chưa quen vận động, hãy bắt đầu từ từ. Bắt đầu với những bài tập mà bạn đã làm một cách thoải mái. Khởi đầu chậm làm bạn ít cảm thấy rằng mình sẽ làm tổn thương bản thân. Khởi đầu chậm cũng giúp ngăn ngừa đau nhức. Bạn không cần phải tập thể dục ở cường độ cao để có được các lợi ích sức khỏe.

Người cao tuổi nên chọn hình thức tập thể dục nào thì tốt cho sức khỏe?

Đi bộ

Đi bộ là một trong những hình thức mà các bác sỹ và các chuyên gia sức khỏe áp dụng cho toàn bộ người cao tuổi. Đây là một môn thể thao mang lại sự dẻo dai và giúp cho người già không bị mắc các bệnh viêm khớp. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra từ 10 đến 20 phút để có một sức khỏe dồi dào và phòng tránh được các căn bệnh tuổi già. Ngoài ra đây là một môn thể thao ít rủi ro đối với người cao tuổi.

Môn thể thao phù hợp với người cao tuổi với cường độ nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, đi bộ kết hợp chạy.

Chạy bộ

Việc chạy bộ rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên đối với những người lớn tuổi thì chạy bộ chỉ với cường độ thấp.

Yoga

Tập Yoga là một hoạt động tuyệt vời để phát triển sức khỏe và tăng cường sức chịu đựng của tim mạch đặc biệt với người cao tuổi. Yoga giúp tăng cường tính linh hoạt và sự dẻo dai của cơ thể, làm giảm đau nhức xương khớp đặc biệt là đau lưng.

Bơi lội

Bơi là phương pháp rèn luyện toàn diện, nên bơi chậm, bơi trong thời gian ngắn. Đây là một hoạt động điều trị có lợi cho sức khoẻ cũng như tinh thần. Nó giúp người lớn tuổi đốt cháy calo đồng thời tăng sức bền, tăng cường cơ bắp và cải thiện tình trạng tim mạch. Bơi cũng giúp làm giảm căng thẳng tinh thần và căng thẳng trên các khớp của cơ thể.

Thái cực quyền là liệu pháp tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là môn võ thuật có cử động chậm, rất an toàn để tập luyện cho mọi lứa tuổi. Các nghiên cứu từ Hiệp hội lão hóa Mỹ cho thấy tập thái cực quyền làm giảm đáng kể nguy cơ bị té ngã và giảm 50% nguy cơ bị chấn thương do té ngã ở người già.

Ngoài ra, người lớn tuổi có thể tham gia những môn thể thao mình yêu thích giúp cho tinh thần sảng khoái như khiêu vũ. Chơi đùa vui vẻ cũng là một hoạt động vô cùng bổ ích cho sức khỏe người già.

Bên cạnh những bài tập này, các thiết bị y học cũng giúp người cao tuổi có cảm giác thoải mái như ghế massage… Cùng với niềm lạc quan, yêu cuộc sống sẽ là động lực giúp con người sống lâu, sống khỏe.