NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHÍ HƯ CÓ MÀU NÂU 

I. KHÍ HƯ LÀ GÌ? 

Khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới. Khí hư có chức năng điều hòa sự tiến triển của một vài vi khuẩn tồn tại ở âm hộ, hạn chế cho “cô bé” bị khô và phòng chống tình trạng viêm nhiễm. Khí hư còn có vai trò đưa tinh binh vào trong tử cung của các chị em để thụ tinh.

Dịch âm đạo ở nữ giới thông thường có màu trắng trong tương tự như lòng trắng trứng, không có mùi hay có thể có mùi hơi tanh. Khi dịch âm đạo có sự thay đổi về tính chất, màu sắc như khí hư có màu nâu, thì đây có khả năng là dấu hiệu cho thấy chị em phụ nữ đang mắc một số chứng bệnh phụ khoa hiểm nguy nào đó.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHÍ HƯ CÓ MÀU NÂU 

2.1. Sau những ngày hành kinh

Nếu dịch tiết âm đạo màu nâu thấy sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì đây là một hiện tượng sinh lý thông thường của các chị em. Lý do là vì sau mỗi kỳ kinh nguyệt, một lượng kinh nguyệt có thể bị đọng lại không được đào thải ra hết. Lượng kinh nguyệt này sẽ được pha trộn cùng với huyết trắng và khiến huyết trắng có màu nâu. Sau một số ngày khi lượng kinh nguyệt còn lại đã hết thì hiện tượng khí hư có màu nâu cũng sẽ không còn nữa. Trong thời gian này, chị em nữ giới cần vệ sinh bộ phận sinh dục nữ sạch sẽ và đúng cách.

2.2. Khí hư màu nâu do bệnh lý phụ khoa gây ra

                          Khí hư có màu nâu - Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

Nếu khí hư có màu nâu xuất hiện trước, sau chu kì kinh nguyệt, sau tổn thương hay do căng thẳng thì đừng quá lo lắng, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để huyết trắng trở về trạng thái bình thường.

Nếu khí hư có màu nâu do bệnh lý gây ra thì không nên chủ quan vì huyết trắng bất thường chủ yếu xuất phát từ bệnh lý, những lí do khác chỉ đó một phần rất nhỏ. Khi thấy huyết trắng có màu nâu, chị em nên nghĩ đến một số bệnh lý phụ khoa sau:

– Rối loạn nội tiết tố.

– Viêm âm đạo.

– Ung thư cổ tử cung.

2.3. Ra khí hư màu nâu nhạt khi mang thai

Với những chị em phụ nữ mang thai thấy xuất hiện có khí hư màu nâu nhạt cần hết sức thận trọng. Nên chú ý theo dõi tình trạng của mình mỗi ngày để đảm bảo phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường:

– Ra khí hư màu nâu nhạt do chảy máu màng.

– Tụ máu nhau thai gây khí hư màu nâu nhạt.

– Động thai, doạ sẩy.

– Nhiễm trùng âm đạo.

Chẳng hạn như với tình trạng ra khí hư màu nâu nhạt khi mang thai, nếu không mùi và không kèm theo đau bụng hay khác lạ gì thì là bình thường, thai nhi vẫn ổn định.

Nhưng nếu thấy khí hư ra nhiều, kèm mùi hôi khó chịu và các biểu hiện như đau bụng, mệt mỏi… thì có thể là cảnh báo bệnh lý hay bất thường của cơ thể, cần kịp thời đi khám và chữa trị nếu không có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và thậm chí cả tính mạng của thai nhi.

2.4. Khí hư có màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Khí hư màu nâu trước kỳ kinh là hiện tượng bất thường, có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân dưới đây:

– Dấu hiệu mang thai: vào những ngày đầu tiên mang thai, thụ thai thành công sẽ xuất hiện một ít máu kèm khí hư, xuất hiện tình trạng khí hư màu nâu. Đây là dấu hiệu báo hiệu quá trình thụ thai thành công, nó có thể xảy ra trước kỳ kinh và kéo dài 3 – 4 ngày rồi hết.

– Vào ngày rụng trứng: thông thường vào những ngày rụng trứng giữa chu kỳ thì sẽ xuất hiện một vài đốm nhỏ khí hư màu nâu, đây là lúc niêm mạc tử cung dày lên nên có thể có hiện tượng này. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ gặp ở một số người, và không kéo dài.

– Tắc nghẽn lưu lượng máu kinh nguyệt: một số những chị em có cổ tử cung quá nhỏ, hoặc do rối loạn nội tiết tố sẽ khiến cho sự lưu thông của lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt qua cổ tử cung bị cản trở. Do đó sẽ dẫn đến màu sắc và lượng máu kinh nguyệt thay đổi.

– Do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra rất nhiều những tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có hiện tượng rong kinh kéo dài. Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể sẽ gặp hiện tượng khí hư màu nâu kéo dài âm ỉ cả tháng, thậm chí khí hư còn có hiện tượng máu kinh màu đen.

– Do các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm: khí hư có màu nâu kéo dài kèm theo mùi hôi khó chịu đó là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm phần phụ…  Nếu khí hư màu nâu ra trước kỳ kinh kéo dài và có màu nâu đậm thì có khả năng đây là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, rối loạn chảy máu cổ tử cung cực kỳ nguy hiểm.

2.5. Khí hư có màu nâu giữa kỳ kinh nguyệt

– Hậu quả của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Áp dụng các dụng cụ ngừa thai như: mỏ vịt, đặt vòng…

– Các loại thuốc chống đông máu.

– Quan hệ tình dục không an toàn, không dùng các biện pháp phòng tránh.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân ra hiện tượng khí hư bất thường này có thể là do cơ thể suy giảm nội tiết tố. Chính vì vậy, chị em cần bổ sung thêm một lượng nội tiết tố suy giảm, chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

2.6. Khí hư có màu nâu nhạt không mùi sau kỳ kinh nguyệt

Nếu tình trạng nàng đang gặp phải là ở sau kỳ kinh, khí hư không mùi thì có thể đó là một chút “tàn dư” cuối cùng của máu kinh còn tồn đọng trong tử cung, vậy nên sau kỳ kinh khi được tống ra ngoài sẽ hoà lẫn với dịch âm đạo và có màu nâu nhạt hoặc đậm tuỳ theo lượng máu.

Trong thời điểm này, các chị em vẫn cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín và dùng băng vệ sinh hàng ngày cho đến khi hết hẳn khí hư bất thường này thì thôi.

2.7. Ra khí hư có màu nâu do những nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, khi khí hư có màu nâu còn có thể do các nguyên nhân sau gây ra như:

–  Máu kinh còn sót lại sau kỳ kinh nguyệt.

– Do quan hệ tình dục không lành mạnh.

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các loại thuốc phá thai…cũng sẽ làm cho huyết trắng có màu nâu.

III. NHỮNG BỆNH PHỤ KHOA NGUY HIỂM KHI RA KHÍ HƯ CÓ MÀU NÂU 

Bên cạnh bị khí hư vón cục thì bị ra khí hư màu nâu là hiện tượng khí hư bất thường thường gặp ở các chị em. Khí hư màu nâu hay đi kèm với những triệu chứng như dịch âm đạo ra nhiều hơn, có mùi hôi…là dấu hiệu nguyên nhân của những chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm sau:

                Khí hư có màu nâu

1. Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố của nữ giới có nguy cơ bị mất cân bằng bởi các nguyên nhân như: thường xuyên uống thuốc tránh thai, chế độ ăn uống, lao động không điều độ, chị em phụ nữ gặp phải stress, căng thẳng nhiều ngày… Thay đổi nội tiết tố là lý do chủ yếu dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn, kèm theo đó là sự biến đổi màu sắc của huyết trắng như huyết trắng có màu nâu, màu vàng hay màu đen…

2. Viêm nhiễm âm đạo

Viêm vùng kín là tình trạng viêm nhiễm ở âm hộ với các triệu chứng như: khí hư chuyển thành màu nâu hay đen, có khi còn khi hu ra mau. Huyết trắng có dạng bọt kết hợp với mùi hôi tanh cực kỳ khó chịu. Mặt khác, bệnh nhân còn có những biểu hiện nóng rát khi tiểu tiện, đau đớn khu vực chậu nhất là sau khi “yêu” cơn đau đớn càng dữ dội, “cô bé” bị ngứa ngáy, sưng đỏ.

3. Bệnh viêm cổ tử cung

Khi phát hiện tình trạng dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn, có màu nâu, có thể còn có máu, sốt nhẹ, thường xuyên đi giải, đau đớn và xuất huyết bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ, giữa những kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh thì có khả năng rất cao phái nữ đang mắc phải viêm cổ tử cung.

4. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có những biểu hiện như: ngứa bộ phận sinh dục nữ, đau đớn âm ỉ ở vùng bụng dưới, dịch âm đạo có màu nâu đen, cùng với mùi hôi khó chịu, kinh nguyệt bị rối loạn. Bên cạnh đó còn có tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, xuất huyết sau khi quan hệ tình dục.

5. Bệnh ung thư cổ tử cung

Huyết trắng có màu nâu đen là một trong số các dấu hiệu phát hiện sớm của ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là vì hiện tượng ung thư cổ tử cung khiến vùng kín bị chảy máu khác thường không theo chu kỳ, khiến cho huyết trắng có màu nâu đen và khi hư ra nhieu co mui hoi khó chịu.

IV. CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG KHÍ HƯ RA MÀU NÂU

Với tình trạng nặng, chị em nên đi khám để tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư có màu nâu. Từ  những trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp.

Với những trường hợp nhẹ, ra ít khí hư màu nâu, chị em có thể thực hiện một số cách sau để khắc phục tình trạng này:

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, rau củ màu xanh, trái cây và những loại thức ăn tốt cho sức khỏe.

– Tránh sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

– Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức khoẻ.

– Sinh hoạt điều độ, thích hợp, lành mạnh hàng ngày.

– Mặc những loại quần lót thoáng mát, sạch sẽ và giữ cho vùng kín luôn khô thoáng.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày, mỗi khi có kinh nguyệt, thay băng đúng cách.

– Không thụt rửa âm đạo, không vệ sinh vùng kín từ sau ra trước để tránh lây nhiễm ngược.

– Có thể sử dụng thêm các sản phẩm vệ sinh vùng kín chuyên dụng, an toàn, có thành phần tự nhiên.

Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm vệ sinh vùng kín, và nước rửa phụ khoa Dr.eva hiện là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng nhất

V. Bộ đôi sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa bạn cần biết

                 

5.1.Hyalosan Vaginal Gel – Giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, ngăn không tái phát viêm nhiễm phụ khoa từ châu Âu

Sản phẩm Hyalosan Vaginal Gel của hãng dược phẩm Dr. Muller Pharma không chỉ được sản xuất tại châu Âu, mà còn là sản phẩm đạt chứng nhận EC (European Conformity) khẳng định đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe để lưu hành tự do trong toàn khối liên minh châu Âu.
Sản phẩm được đăng ký dạng medical device, như một sự đảm bảo tuyệt đối về chất lượng: Dạng medical device là dạng đăng ký đòi hỏi thời gian kiểm chứng rất lâu (tối thiểu 24 tháng). Các sản phẩm đăng ký dưới dạng này luôn đảm bảo hiệu quả rõ ràng và sự minh bạch về các yếu tố chống chỉ định, độ an toàn, cũng như các thông số sản phẩm.

Hyalosan Vaginal Gel (xuất xứ châu Âu) – Ngăn ngừa, điều trị dứt điểm viêm nhiễm phụ khoa không kháng sinh, tránh tái nhiễm được hàng nghìn phụ nữ trên toàn thế giới tin dùng và hài lòng bởi cơ chế ưu việt, vượt trội:
• Acid lactic kích thích lợi khuẩn tại vùng kín phát triển, tăng cường sức mạnh cho lớp phòng vệ tự nhiên tại vùng kín. Acid lactic là acid ưa thích của dòng lợi khuẩn lactobacillus. Khi đưa Hyalosan vaginal gel vào vùng kín, acid lactic kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacillus, tăng cường lớp phòng vệ tự nhiên của lợi khuẩn trong vùng kín, chống lại các vi sinh vật gây viêm.
• Tạo môi trường acid với độ pH 4.5 cho vùng kín, ức chế các loại vi khuẩn, nấm, vi sinh vật gây viêm xấm lấn và phát triển. pH 4.5 là độ acid lý tưởng ở vùng kín để ức chế sự phát triển của sinh vật gây viêm, thường chỉ có ở vùng kín khi phụ nữ đang ở thời kỳ trẻ, như dậy thì, trước khi lập gia đình, sinh con.
• Acid hyaluronic dưỡng ẩm, tái tạo lại các vùng da trên vùng kín bị tổn thương do viêm nhiễm. Acid hyaluronic là chất siêu giữ nước trong tự nhiên, có khả năng hút ẩm và giữ một lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trọng lượng của chính nó. Khi làn da vùng kín được dưỡng ẩm, sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới, dẩy nhanh quá trình tái tạo những vùng da của vùng kín, thậm chí khiến vùng kín sáng hồng hơn.
• Các thành phần khác đều có vai trò bổ trợ cho tác dụng dưỡng ẩm, kháng viêm, ức chế vi sinh vật gây viêm. Đặc biệt, thành phần sodium benzoate khi sử dụng, sẽ chuyển hóa thành aicd benzoic, có khả năng chống lại nhiều loại nấm và các loại vi khuẩn hoạt động bề mặt.

5.2. Dung dịch vệ sinh Hyalosan wash gel vừa làm sạch vừa dưỡng ẩm ngừa viêm

Thành phần của Hyalosan wash gel an toàn, phù hợp với vùng kín

Với những hoạt chất tẩy rửa được chiết xuất từ thiên nhiên, Hyalosan wash gel có hiệu quả cao với công dụng là vệ sinh, làm sạch vùng kín cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, hai acid quan trọng nhất đối với vệ sinh và dưỡng ẩm vùng kín đều có trong sản phẩm Hyalosan wash gel, đó là Acid hyaluronic  và Acid lactic.

Với thành phần acid hyaluronic, là hoạt chất được mệnh danh là chất siêu giữ nước trong thiên nhiên. Nó có khả năng giữ lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trong lượng của chính nó, tăng cường tác dụng dưỡng ẩm cho vùng kín của sản phẩm.

Thành phần acid lactic, cùng việc thiết kế độ pH lý tưởng mức 4.5, Hyalosan wash gel đã không đơn thuần là làm sạch, mà còn ngừa viêm cho vùng kín. Thông qua cơ chế cung cấp acid lactic, kích thích các dòng lợi khuẩn lactobacillus trong vùng kín phát triển. Đây là dòng lợi khuẩn “thiên địch”, “khắc tinh” của các loại vi khuẩn, nấm, trùng gây viêm phụ khoa.

Độ pH được thiết kế lý tưởng là 4.5, minh bạch trên bao bì

Độ pH âm đạo bình thường ở mức từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải, môi trường này giúp tăng cường khả năng bảo vệ vùng kín. Nó tạo ra một hàng rào ngăn vi khuẩn và nấm men phát triển nhanh và gây nhiễm trùng. Độ pH âm đạo cao – trên 4,5 – tạo môi trường hoàn hảo cho hại khuẩn phát triển. Từ đó, người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa.

Nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay thường chỉ có tác dụng vệ sinh, làm sạch, hoặc thường ghi chung chung là có độ pH phù hợp với vùng kín, nhưng vẫn không nêu rõ độ pH của mình là bao nhiêu. Dung dịch vệ sinh Hyalosan wash gel là một trong số ít sản phẩm minh bạch độ pH trên bao bì sản phẩm là 4.5, được coi là độ pH lý tưởng cho vùng kín.

.