Nguyên nhân nào gây ung thư vú ở nam giới?

Bệnh ung thư vú không chỉ xảy ra ở nữ giới, nhiều trường hợp nam giới cũng đã bị mắc căn bệnh này. Theo công bố mới nhất theo nghiên cứu về bệnh ung thư vú của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 2.500 nam giới mắc ung thư vú được điều trị mỗi năm, trong đó 500 ca dẫn đến tử vong.

Kết quả hình ảnh cho Nguyên nhân nào gây ung thư vú ở nam giới?"

1. Ung thư vú là gì và ung thư vú ở nam giới có gì khác biệt?

Ung thư vú là một dạng ung thư xảy ra ở tuyến vú. Thường xuất hiện ở nữ giới do lượng hormone thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú là những hormone nữ (estrogen và progesteron) ở nam giới có số lượng thấp hơn.

Tuy nhiên ở khu vực dưới núm vú của nam giới có một số các mô vú phi chức năng (không thể sản sinh sữa), sự phát triển bất thường của những tế bào này là nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Ngoài ra, do yếu tố di truyền, các biến đổi gen bất thường, lối sống sinh hoạt dễ dãi như sử dụng bừa bãi các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…) cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vú ở nam giới.

Cũng theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ trong 25 năm qua, tỉ lệ nam giới mắc ung thư vú đã tăng 26% và có xu hướng ngày càng tăng mạnh. Đặc biệt, nam giới mắc ung thư vú phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn so với phụ nữ do những biến chứng của bệnh.

2. Các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú ở nam giới

Hormone estrogen

Lượng hormone estrogen cao hoặc tiếp xúc lâu dài với nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. So với phụ nữ, nam giới có xu hướng có hàm lượng estrogen thấp, nhưng có những trường hợp làm tăng lượng estrogen ở nam giới như:

  • Liệu pháp hormone – dạng estrogen nhân tạo (tổng hợp) thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhân chuyển đổi giới tính nam thành nữ.
  • Béo phì – nam giới béo phì có lượng estrogen cao hơn bình thường.
  • Xơ gan – sẹo của gan, thường do sử dụng rượu lâu dài.

Bên cạnh đó, một số trường hợp từng ghi nhận về một bệnh bẩm sinh khi nam giới sản xuất ít hormone testosterone hơn bình thường. Do testosterone giúp hạn chế tác động của estrogen, nên khi đó nam giới có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn so với đa số các nam giới khác.

Bức xạ

ung thư vú nam
Tác nhân bức xạ ảnh hưởng đến tế bào gây nên bệnh ung thư vú ở nam giới

Nhân tố bức xạ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Các nghiên cứu đã phát hiện ra những người đàn ông được điều trị bằng xạ trị (năng lượng cao từ tia X được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư) trực tiếp vào vùng ngực trên có khả năng phát triển ung thư vú gấp bảy lần so với đa số các nam giới khác.Tuy nhiên, với khả năng mắc ung thư vú ở nam giới cao gấp bảy lần này thì các bác sĩ cho biết đây vẫn là một con số rất thấp.

Di truyền và tiền sử gia đình.

Bệnh ung thư vú di truyền trong các gia đình, đặc biệt ở những người đàn ông có họ hàng ở thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như mẹ hoặc chị em gái mang bệnh ung thư vú. Một số đột biến di truyền có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú: đột biến gen BRCA1 và BRCA 2. Gen đột biến có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới

Tuổi tác

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, nam giới có nguy cơ phát triển ung thư vú khi già đi do cơ thể bị lão hóa và các tế bào dần biến đổi bất bình thường. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở đàn ông trong độ tuổi 60–70. Tuy nhiên đã có trường hợp nam giới bị ung thư vú ở tuổi 25.

Rủi ro nghề nghiệp

Đàn ông làm việc trong môi trường nóng có khả năng phát triển ung thư vú gấp hai lần so với những người làm việc trong môi trường mát hơn. Các môi trường liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm:

  • Lò cao
  • Công xưởng thép.
  • Nhà máy sử dụng máy cán – nhà máy nơi kim loại (thường là thép) được tạo thành bằng các con lăn.
  • Nhà máy sản xuất xe hơi.

Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu đưa ra để giải thích cho vấn đề này đó là nhiệt độ cao quá mức gây tổn thương tinh hoàn, có thể dẫn đến gia tăng nồng độ estrogen. Ngoài ra nhiệt độ cao kết hợp với các hóa chất có thể làm tổn thương các tế bào khiến cơ thể mất cân đối tạo điều kiện cho các khối u phát triển trong đó có ung thư vú ở nam giới.

sống lành mạnh
Sống lành mạnh để có sức khỏe tốt hơn

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

  • Xuất hiện các cục u nhỏ ở núm vú hoặc quầng vú sờ vào thấy cứng, không đau hoặc chỉ đau nhẹ
  • Tụt đầu vú, co rút núm vú hoặc xuất tiết dịch ở đầu núm vú, loét đầu vú, loét da vú, dính da, sờ thấy hạch
  • Sưng đỏ bất thường, lồi – sùi bề mặt da xung quanh khu vực vú. đó. Tình trạng này kéo dài, kèm theo ngứa, đau

Khi nhận thấy những dấu hiệu triệu chứng lâm sàng trên, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: vinmec.com