Những môn thể dục người cao tuổi nên luyện tập để nâng cao sức khỏe

Khi lớn tuổi, các chức năng của cơ thể sẽ khiến cho người già không còn dẻo dai và nhanh nhẹn. Việc lựa chọn những môn thể thao phù hợp với điều kiện và sức khỏe sẽ giúp cho người già có cải thiện được chất lượng cũng như sống vui khỏe hơn. Vậy những môn thể thao nào mà người già nên tập luyện?

Empty

1. Đi bộ nhẹ nhàng

Đi bộ là cách luyện tập nhẹ nhàng và phù hợp với đa số người cao tuổi có thể làm được. Đi bộ thường xuyên mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe, tăng nhịp tim, cải thiện hô hấp, cải thiện sức chịu đựng, ngăn chặn nguy cơ loãng xương, cải thiện tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện giấc ngủ,…

2. Yoga giúp cơ xương dẻo dai

Yoga mang lại rất nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe của người cao tuổi. Yoga cũng có thể làm giảm đau nhức bằng cách tăng tính linh hoạt và dẻo dai của cơ thể.

Tập Yoga sẽ không tạo áp lực cho tim mà còn cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan. Qua đó có thể tăng cường quá trình chuyển hóa, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý. Ngoài ra, yoga còn giúp người già dễ đi vào giấc ngủ, cải thiện trí nhớ và tự tin hơn trong cuộc sống.

3. Đi xe đạp

Đi xe đạp là hoạt động mà người cao tuổi nên duy trì. Môn thể dục này rất tốt cho việc làm săn chắc da và hình thành cơ bắp, đặc biệt ở nửa dưới của cơ thể như bắp chân, bắp đùi và phần hông, lưng của bạn.

Empty

Đi xe đạp còn tốt cho tim và hệ thống miễn dịch, giữ cân nặng, kiểm soát trạng thái tinh thần, tăng sức mạnh và sức chịu đựng. Đây là cách tập thể dục tốt nhất giúp bạn có thể chống lại các triệu chứng trầm cảm.

4. Khiêu vũ

Khiêu vũ đem lại lợi ích cho người cao tuổi bằng nhiều cách, cả về thể chất và tinh thần. Khiêu vũ thường xuyên có thể giúp chống lại căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, cũng như cải thiện sức khoẻ tim mạch của bạn.

5. Bóng Bàn

Chơi bóng bàn còn giúp nâng cao khả năng phản xạ, tăng cường nội lực cho cơ thể, tính linh động cho tất cả các khớp, có ích cho hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, môn này đòi hỏi phải suy nghĩ nhanh và có sự kết hợp giữa tay và mắt nên chơi bóng bàn sẽ giúp kích thích hoạt động của não bộ.

6. Chơi Cờ

Chơi cơ cũng là những môn thể thao khá phổ biến không chỉ ở giới trẻ mà còn đối với những người cao tuổi. Đây là bộ môn giúp rèn luyện trí nào cũng như sự tập trung cao độ. Làm giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến trí não như bệnh đãng trí ở người già.

7. Tập Dưỡng Sinh

Dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập gồm ba phần lớn: luyện tập, ăn uống và thái độ trong cuộc sống. Bí quyết để luyện tập có kết quả trong phương pháp dưỡng sinh chính là luyện thở. Thở sâu có tác dụng đưa dưỡng khí vào tận đáy phổi và đỉnh phổi, duy trì sức thở không bị giảm đi theo tuổi tác.

Khi lớn tuổi, người già cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe. Việc có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ tập luyện nâng cao sức khỏe cũng cần được chú trọng. Hãy tập luyện thường xuyên để có một sức khỏe dẻo dai và tinh thần lạc quan bằng những bài tập nhẹ nhàng.