Phụ nữ khí chất: “Tâm sinh tướng” chưa bao giờ sai

Tôi rất thích hỏi bạn bè: “Thế nào là một phụ nữ khí chất? Là người cho ta ấn tượng khó phai, hay phải là mẫu đàn bà thần thái tự tin, sexy, hấp dẫn?”.

Đàn bà khí chất rất quyến rũ, ai không thích, không mê? (Ảnh minh họa)
Đàn bà khí chất rất quyến rũ, ai không thích, không mê? (Ảnh minh họa)

Chúng tôi hay thảo luận đề tài này vì tôi rất thích chữ “khí chất”, bạn bè cũng khen nhau “có khí chất” trong tình huống hay hoàn cảnh nhất định. Theo tôi, đàn bà khí chất là mẫu người bất kì ai cũng mong muốn hướng tới. Người đó hẳn sẽ có độc lập, tự chủ về mặt kinh tế, không phụ thuộc vào ai. Ngày nay, rất nhiều phụ nữ khẳng định mình qua công việc, sự nghiệp, có thu nhập tốt, có ước mơ và vươn tới những ước mơ bằng sự nỗ lực. Tôi nghĩ đó cũng là một phần quan trọng của khí chất.

Để được xem là “có khí chất”, một phụ nữ thường có quá trình rèn luyện mình qua thời gian. Khí chất đến từ kiến thức, hiểu biết, phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện bản thân, chứ không phải suốt ngày ra rả sống tự nhiên, sống thoải mái, sống thật, thậm chí… sống bất chấp như một số hình mẫu trên mạng.

 

Đừng hiểu lầm là tôi cổ vũ cho việc sống giả tạo. Hoàn toàn không. Mà tôi nghĩ, nếu không nỗ lực để hoàn thiện tính cách, giao tiếp, tư duy mở mang… thì suốt ngày bạn chỉ loay hoay trong kiểu sống thật rồi dẫn đến thô thiển, thiếu tinh tế. Một mối quan hệ tốt đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào hành xử, mà hành xử tinh tế hay không lại phụ thuộc vào tư duy, kiến thức và văn hoá. Những điều này không tự nhiên mà có.

Bên ngoài, một phụ nữ khí chất luôn đẹp, từ ăn mặc, đầu tóc, giày dép, tác phong. Ăn mặc sang chảnh, diện đồ hiệu cũng tốt, nhưng cũng có người ăn mặc đơn giản, phù hợp và tự tin là đã toát lên thần thái. Đó là nhờ bên trong họ có nội lực mạnh mẽ, là tâm hồn đẹp, suy nghĩ tích cực, kiến thức uyên bác…

Tôi luôn thích câu “tâm sinh tướng”, khi tâm đẹp thì tướng sẽ đẹp. Tuy một thứ bên ngoài và một thứ bên trong, nhưng lại hoà hợp thống nhất với nhau. Khí chất của phụ nữ luôn toát từ trong ra ngoài. Mặc dù mọi người cũng bảo “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”, nhưng tôi vẫn tin rằng, qua ngoại hình một người, có thể thấy một phần tâm hồn của họ. Nếu tâm hồn thiện lương thì ngoại hình bên ngoài tỏa ra sự hiền lành, chân thật, ngược lại sẽ dữ dằn, giả trân.

Những tâm hồn đẹp thường được thể hiện qua một ngoại hình trong sáng, dù có thể người đó không đẹp theo chuẩn hoa hậu, hoa khôi. Người hạnh phúc sẽ có vẻ đẹp của sự tươi tắn, rạng rỡ. Đó là thứ thần thái không son phấn áo quần nào giúp được.

(Sự dịu dàng của phụ nữ như dòng nước chảy mềm mại...)
Sự dịu dàng của phụ nữ như dòng nước chảy mềm mại…

Khí chất ở một người phụ nữ khác khí chất một người đàn ông. Tôi nghĩ đàn bà phải sống đúng bản tính nữ. Bản thể tự nhiên của phái đẹp là sự mềm mại và nữ tính – như những dòng nước chảy êm ái. Phụ nữ có mạnh mẽ, độc lập, giỏi giang đến đâu, cũng có phần mềm mại, nhu mì, cũng có lúc cần một bờ vai nương tựa, che chở những lúc cô đơn, mệt mỏi. Và tính nữ là thứ trời ban cho phái yếu, nó là một quyền năng nếu biết “khai thác và sử dụng”.

Tôi quen thân một chị gái thành công trong sự nghiệp, gia sản giàu có. Ở thương trường chị mạnh mẽ, quả quyết, linh hoạt; khi về nhà chị dễ thương, nũng nịu, đáng yêu. Nữ tính chính là quyền lực mềm của phái nữ, lấy nhu thắng cương, “lạt mềm buộc chặt”.

Đàn bà giàu tính nữ được sống đúng thiên tính. Họ dịu dàng như đúng bản thể, mềm mại như nước chảy, linh hoạt trong mọi tình huống. Nhiều người đàn bà tôi quen mỗi tuổi lại thêm đằm thắm, thêm giàu tính nữ. Khi tuổi trẻ đi qua, họ dồn sức lực và khả năng thiên phú để nuôi con, chăm sóc gia đình. Để làm giàu nội lực, họ học hỏi những điều mới, họ theo đuổi các môn thể thao hoặc tập yoga, tập thiền, thả lỏng bản thân để cảm nhận vạn vật xung quanh sâu sắc hơn, tĩnh tại hơn. 

Khí chất là phạm trù rộng với vô vàn góc hiểu, nhận biết. Tôi chỉ chia sẻ quan điểm riêng từ góc nhìn của mình, và cũng không bàn quá sâu. Tôi tin rằng một phụ nữ khí chất chắc chắn phải tài giỏi, có năng lực và có tâm trong sáng, hướng thiện, đồng thời sống đúng bản tính nữ. Chắc chắn một điều, phụ nữ khí chất không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn thành công trong đời sống gia đình.