Thuốc kháng virus và thuốc chống HIV có thể chống lại virus corona?

Bangkok (Thái Lan) và Chiết Giang (Trung Quốc) đã có những bệnh nhân đầu tiên điều trị thành công bệnh viêm phổi cấp do virus corona (2019-nCov) bằng cách kết hợp giữa thuốc kháng virus và thuốc chữa bệnh HIV.

Một số doanh nghiệp dược phẩm tại Trung Quốc đang tăng tốc nghiên cứu, sản xuất thuốc kháng virus và những loại thuốc khác có khả năng chống lại chủng virus corona mới.

Thuốc điều trị virus corona là sự kết hợp giữa thuốc kháng virus và thuốc chữa bệnh HIV

Tờ China Business News trích dẫn ý kiến của chuyên gia Li Lanjuan – làm việc tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc arbidol được sử dụng để điều trị cúm ở Nga và Trung Quốc có thể kết hợp với thuốc darunavir (dùng trong điều trị HIV) để chữa bệnh cho những người mắc bệnh do 2019-nCov.

Tại Thái Lan, một bệnh nhân nhiễm virus corona có triệu chứng nghiêm trọng được điều trị bằng thuốc chống cúm oseltamivir và 2 loại thuốc HIV (Lopinavir và Ritonavir) có dấu hiệu cải thiện đáng kể sau 48 giờ dùng thuốc.

Bệnh nhân được điều trị bệnh thành công là một phụ nữ 71 tuổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà đã âm tính với virus corona sau 2 ngày nằm viện.

bác sĩ nghiên cứu thuốc điều trị virus corona

Phác đồ điều trị bệnh được nhóm bác sĩ đưa ra là sử dụng kết hợp thuốc oseltamivir (đã từng dùng để điều trị hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và 2 loại thuốc chữa bệnh HIV. Sự kết hợp này dựa trên kinh nghiệm của các bác sĩ Trung Quốc khi dùng thuốc điều trị HIV cho người bị nhiễm virus corona.

Trước khi áp dụng liệu pháp chữa bệnh này cho bệnh nhân, nhóm bác sĩ đã có 10 ngày kiểm tra thuốc trong phòng thí nghiệm. Sau khi kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh có những biểu hiện hồi phục tích cực trong 12 giờ tiếp theo.

Dù thuốc điều trị virus corona vẫn chưa chính thức ra đời nhưng những thử nghiệm lâm sàng và những trường hợp điều trị bệnh thành công mở ra cho nền y học thế giới niềm hy vọng mới về việc đẩy lùi đại dịch mang tên 2019-nCov.

Cập nhật diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona

Theo cập nhật của báo Tuổi Trẻ, tính đến ngày 5-2-2020, thế giới đã có 24.536 người nhiễm virus corona, 492 người tử vong, trong đó có đến 490 trường hợp tử vong ở Trung Quốc, 2 trường hợp còn lại diễn ra ở Hong Kong và Philippines.

đeo khẩu trang phòng bệnh trước khi thuốc điều trị virus corona ra đời

Tại Vũ Hán (Trung Quốc) – trung tâm bùng phát dịch bệnh đang tiến hành chuyển đổi thêm 8 tòa nhà bao gồm trung tâm triển lãm, phòng gym và trung tâm thể thao thành bệnh viện để đáp ứng nhu cầu điều trị và cách ly cho người mắc bệnh.

Việt Nam đã có 10 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Trong đó có 7 người Việt Nam, 1 Việt kiều Mỹ, 2 người Trung Quốc. Có tổng cộng 3 người đã chữa khỏi bệnh và được xuất viện, 7 người còn lại vẫn đang được điều trị và cách ly.

Tại TP.HCM, theo dự thảo thành lập bệnh viện dã chiến để đối phó với dịch bệnh, Sở Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế cho các hoạt động khám chữa bệnh.

Bệnh viện dã chiến sẽ có quy mô khoảng 500 giường bệnh. Trong đó có ít nhất 30 giường hồi sức tích cực.

Bệnh viện có 2 cơ sở, hoàn thành trước ngày 15-2-2020 tại các địa chỉ:

Cơ sở 1: Trường Quân sự thành phố (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi), gồm 300 giường bệnh và phải có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực.

Cơ sở 2: 25 đường Phạm Thị Quy, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, gồm 200 giường bệnh và phải có ít nhất 10 giường hồi sức tích cực.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI