7 thói quen ăn uống khiến tuổi thọ trở nên ngắn ngủi, càng về già sức khỏe càng kém

Đây là 7 thói quen sai lầm rất nhiều người mắc nhưng lại chưa có sự cải thiện để nâng cao sức khỏe. Lời khuyên dành cho bạn là hãy nên thay đổi ngay từ hôm nay.

Thưởng thức đồ ăn là một điều thú vị, nhưng do cuộc sống hiện đại, mọi người đã thay đổi nhiều thói quen tốt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn uống không phù hợp có thể đẩy nhanh cái chết của chúng ta và rút ngắn cuộc sống của mỗi người nếu không biết cách điều chỉnh sớm. Hãy xem những phương pháp ăn uống nào sẽ gây nguy hiểm cho cuộc sống của chúng ta để từ đó có thể thay đổi. Đây là những lưu ý bạn nên biết sớm.

7 thói quen ăn uống sai lầm gây hại cho cơ thể

1. Không ăn sáng

Tác hại:

Làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng khiến cơ thể bạn không thể hoạt động mạnh mẽ và cũng dễ dàng bị “già đi”.

Kết quả hình ảnh cho 7 thói quen ăn uống khiến tuổi thọ trở nên ngắn ngủi, càng về già sức khỏe càng kém"

Gợi ý:

Thực phẩm để chế biến các món ăn sáng nên chọn những loại tươi ngon và giúp bạn ăn ngon miệng nhất có thể, có đủ số lượng và chất lượng tốt, kích thước nhỏ, năng lượng cao, thời gian chuẩn bị tiết kiệm, nhanh gọn, chú ý đến sự kết hợp giữa thực phẩm khô và thực phẩm nước để dễ ăn hơn, khẩu vị tốt hơn, nên có cả thịt và rau.

Nếu thời gian vào buổi sáng quá vội vã, bạn có thể mang theo một số bánh quy để lấp đầy cơn đói, cố gắng không để bụng rỗng suốt cả buổi sáng.

2. Ăn bữa tối quá nhiều, quá phong phú thức ăn

Tác hại:

Vào buổi tối, lượng insulin trong máu cao nhất trong ngày. Insulin có thể chuyển hóa đường trong máu thành chất béo và đông lại trên thành mạch máu và thành bụng nếu chúng ta ăn một bữa tối quá giàu dinh dưỡng và chất đạm, béo.

Kết quả hình ảnh cho 7 thói quen ăn uống khiến tuổi thọ trở nên ngắn ngủi, càng về già sức khỏe càng kém"

Theo thời gian, thói quen ăn tối quá nhiều dinh dưỡng có thể khiến con người trở nên béo phì. Đồng thời, bữa tối thường kéo dài và phong phú cũng sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học bình thường của cơ thể con người, điều này sẽ dễ dẫn đến chứng mất ngủ.

Gợi ý:

– Nên ăn bữa tối sớm:

Ăn tối sớm có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ nảy sinh cách bệnh ở đường tiết niệu.

– Nên ưu tiên ăn thức ăn thực vật vào bữa tối

Bữa tối nên ăn chay, đặc biệt nên ăn nhiều rau quả tươi, cố gắng giảm lượng protein và thức ăn nhiều chất béo.

– Bữa tối nên ăn ít:

Thông thường, lượng calo cung cấp cho bữa tối thường không nên vượt quá 30% tổng lượng calo của bữa ăn cả ngày. Một bữa tối ăn nhẹ nhàng hơn sẽ giúp chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn.

3. Ăn quá nhanh, nhai ít

Tác hại:

Làm tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ dàng dẫn đến béo phì. Ăn quá nhanh sẽ làm cho thức ăn không được nhai đầy đủ, không có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn ban đầu trong miệng, làm tăng gánh nặng lên dạ dày và ruột.

Nếu nhai quá nhanh sẽ khiến cho bạn dễ dàng ăn nhiều, trong lâu dài sẽ có nguy cơ béo phì.

Gợi ý:

Bạn nên nhai chậm và dành nhiều thời gian hơn cho bữa ăn.

4. Uống không đủ nước

Tác hại:

Dễ dàng gây lão hóa não, dẫn đến các bệnh về mạch máu não và tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của thận.

Kết quả hình ảnh cho 7 thói quen ăn uống khiến tuổi thọ trở nên ngắn ngủi, càng về già sức khỏe càng kém"

Khuyến cáo:

Uống nhiều nước và đi vệ sinh thường xuyên.

5. Coi trái cây và rau quả là thực phẩm chính

Tác hại:

Việc ăn kiêng bằng cách ăn trái cây và rau quả làm thực phẩm chính có thể gây ra tình trạng thiếu protein và các chất khác, mất cân bằng dinh dưỡng và thậm chí gây bệnh.

Gợi ý:

Nếu bạn chọn một chế độ ăn bao gồm hoa quả và rau xanh làm thực phẩm chính, trước tiên bạn phải kiểm tra xem cơ thể của bạn có phù hợp không rồi mới biết lựa chọn cách ăn uống nào phù hợp nhất với đặc điểm cơ thể của mình.

6. Hút thuốc ngay sau bữa ăn

Tác hại:

Sau khi ăn mà bạn duy trì thói quen hút một điếu thuốc, lượng chất độc hại hấp thụ vào cơ thể còn lớn hơn là bạn hút 10 điếu vào thời điểm bình thường.

Sau khi chúng ta ăn, nhu động của đường tiêu hóa được tăng cường và quá trình lưu thông máu đến hệ tiêu hóa sẽ được tăng tốc. Vào thời điểm này, khả năng hấp thụ khói của cơ thể con người đi vào “trạng thái tốt nhất”, và các chất độc hại trong khói thuốc dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn bình thường.

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc"

Khuyến cáo:

Ngừng hút thuốc hoàn toàn.

7. Dùng bình/cốc giữ nhiệt để pha trà

Nguy hiểm:

Nhiệt độ nước thích hợp nhất dùng để pha trà thường là khoảng 80 ° C. Nếu bạn ngâm trà trong nước nhiệt độ cao trong một thời gian dài với một bình/cốc nước nóng cách nhiệt, nó sẽ giống như bạn dùng nước sôi để pha trà.

Cách pha trà với nước quá nóng rồi lại để lâu trong bình giữ nhiệt sẽ khiến cho một lượng lớn axit tannic và theophylline trong tiết ra, điều này không tốt cho sức khỏe.

Khuyến cáo:

Thay đổi cốc để pha trà, không nên sử dụng bình giữ nhiệt để pha trà.

Theo Thi trức trẻ