Cảnh báo teo âm đạo phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh chú ý!

Teo âm đạo là một trong những thay đổi của cơ thể khi mãn kinh, xảy ra thường xuyên nhất sau mãn kinh do suy giảm hormone estrogen dẫn đến sự mỏng đi của lớp thành âm đạo.

Kết quả hình ảnh cho teo âm đạo

1. Teo âm đạo xảy ra thường xuyên nhất khi nào?

Bình thường âm đạo được nuôi dưỡng bởi hormone estrogen. Sau mãn kinh do sự suy giảm hormone estrogen dẫn đến tình trạng teo âm đạo như: Các mô âm đạo sẽ trở nên mỏng hơn và bong ra từ đó dẫn đến âm đạo sẽ trở nên kém đàn hồi và dễ bị tổn thương hơn.

Đối với nhiều phụ nữ, thời điểm bắt đầu khô âm đạo không phải là ở thời kỳ mãn kinh, nó bắt đầu một vài năm sau mãn kinh, đó khi nồng độ estrogen giảm dần qua thời gian làm giảm độ trơn và khiến các mô âm đạo thu hẹp và ngắn lại.

Kết quả hình ảnh cho teo âm đạo

2. Điều trị teo âm đạo như thế nào?

Mục tiêu điều trị cải thiện tình trạng teo âm đạo và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các phương pháp điều trị bao gồm: Sử dụng các loại thuốc giữ ẩm hoặc dung dịch bôi trơn có thể giúp điều trị tình trạng khô âm đạo. Nếu triệu chứng nặng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị thay thế hormone estrogen. Estrogen sẽ cải thiện sự đàn hồi của âm đạo và làm ẩm âm đạo một cách tự nhiên. Liệu pháp này sẽ có tác dụng trong vài tuần. Estrogen có thể được sử dụng bằng đường uống hoặc dưới dạng kem bôi.

Các giải pháp hạn chế tình trạng do teo âm đạo gây ra:

  • Sử dụng các sản phẩm không chứa màu và không có mùi: Tránh các chất tẩy rửa có mùi thơm, thuốc nhuộm, chất làm mềm vải và các sản phẩm chống bám khi giặt đồ lót để tránh kích ứng.
  • Dành nhiều thời gian hơn: Tăng thời gian mở đầu trước khi giao hợp để có đủ thời gian âm đạo được bôi trơn và kích thích.
  • Tránh việc thụt rửa âm đạo, dùng xà phòng cứng, xà phòng thơm và nước rửa âm đạo, những thứ đó có thể gây phá vỡ cân bằng PH âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tăng sinh gây viêm nhiễm.

Kết quả hình ảnh cho teo âm đạo

Acid hyaluronic là chất siêu giữ nước trong tự nhiên, có khả năng hút ẩm và giữ một lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trọng lượng của chính nó. Khi làn da vùng kín được dưỡng ẩm, sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới, thậm chí khiến vùng kín sáng hồng hơn.

Acid lactic kích thích lợi khuẩn tại vùng kín phát triển, tăng cường sức mạnh cho lớp phòng vệ tự nhiên tại vùng kín. Acid lactic là acid ưa thích của dòng lợi khuẩn lactobacillus. Khi sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín có chứa Adcid lactic sẽ kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacillus, tăng cường lớp phòng vệ tự nhiên của lợi khuẩn trong vùng kín, chống lại các vi sinh vật gây viêm.

Môi trường acid với độ pH 3.8 – 4.5 là độ acid lý tưởng ở vùng kín để ức chế sự phát triển của sinh vật gây viêm, thường chỉ có ở vùng kín khi phụ nữ đang ở thời kỳ trẻ, như dậy thì, trước khi lập gia đình, sinh con. Sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín có độ pH đạt chuẩn từ 3.8 – 4.5 hàng ngày chăm sóc vùng kín, sẽ khiến môi trường vùng kín ngày một trẻ hóa, có tác dụng mạnh trong việc ức chế sự xâm nhập và phát triển của các vi sinh vật gây viêm.

  • Dùng loại giấy vệ sinh đơn giản: Chỉ sử dụng loại giấy vệ sinh trắng không mùi, 100% bột giấy nguyên chất.
  • Chất bôi trơn âm đạo: Chất bôi trơn âm đạo là một cách tuyệt vời để giảm ma sát, giải quyết ngay lập tức tình trạng khô âm đạo và quan hệ tình dục đau đớn. Bạn nên chọn sản phẩm gel bôi trơn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không màu, không mùi, có độ pH đạt chuẩn 3.8 – 4.5, phù hợp với môi trường sinh lý vùng kín, phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa.
  • Dưỡng ẩm âm đạo: Các chất dưỡng ẩm âm đạo khác với chất bôi trơn ở chỗ chúng giúp độ ẩm âm đạo kéo dài lâu hơn, tương tự như sự bôi trơn âm đạo tự nhiên. Khi được sử dụng thường xuyên để giảm các triệu chứng khô đau khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng của các chất dưỡng ẩm có thể kéo dài 3-4 ngày.
  • Mặc quần lót bằng cotton và mặc đồ lót vừa vặn với cơ thể có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. Đồ lót bằng cotton giúp không khí có thể lưu thông ở bộ phận sinh dục và do đó, vi khuẩn sẽ ít phát triển hơn.
  • Giữ một đời sống tình dục lành mạnh có thể tăng cường lưu lượng máu đến âm đạo và kích thích độ ẩm tự nhiên của âm đạo. Các hoạt động tình dục không có ảnh hưởng gì lên lượng estrogen. Nhưng do nó tăng cường lượng máu đến âm đạo nên có thể giúp cơ quan sinh dục của bạn khỏe mạnh hơn. Dành thời gian để “khởi động” có thể sẽ làm việc quan hệ trở nên thoải mái hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để phòng ngừa, điều trị teo âm đạo khi bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.