Sự thực về tác dụng của đông y trong điều trị hiếm muộn?

Trong y học ngày nay bên cạnh việc chữa trị hiếm muộn bằng Tây y, Đông y là một lựa chọn của rất nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, tác dụng của Đông y trong việc điều trị hiếm muộn vẫn còn là câu hỏi lớn.

Bản chất chữa trị hiếm muộn bằng Đông y

Theo Đông y, vấn đề sinh sản của nam và nữ đều do tim, gan, thận quyết định (thận âm-thận dương). Vì vậy các bài thuốc chữa hiếm muộn từ Đông y đa phần đều tác động vào thận, bổ khí huyết, tạng phủ theo quan điểm vấn đề gì cũng phải có nguyên nhân cốt lõi và phải điều trị tận gốc rễ.

Đông y bản chất khá lành, ít gây hại cho sức khỏe, không có tác dụng phụ vì các vị thuốc thường được bào chế, phơi khô hoặc sao tẩm từ thảo dược, thành phần chủ yếu là: gốc, rễ, lá cây… có tác dụng bồi bổ sức khỏe “từ trong máu”. Đông y có thể hỗ trợ điều trị một số dạng vô sinh như: hiếm muộn do thận dương hư, tỳ dương hư, hiếm muộn do nội tiết như tuyến yên, tinh hoàn, tử cung, buồng trứng.

Đối với phụ nữ, nếu hiếm muộn do thận dương hư có các biểu hiện như: Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít, khí hư nhiều, hay đau mỏi lưng, đau bụng dưới, kém ăn ngủ. Những trường hợp này sẽ được điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng bổ thận, tỳ, làm ấm tử cung giúp thụ thai dễ dàng như: Đẳng sâm, đỗ trọng, tục đoạn, phục linh, bạch truật, hoàng kỳ, quế chi, hương phụ. Nếu hiếm muộn do thận âm hư thường có biểu hiện như: Kinh thưa, lượng ít, người gầy, nước tiểu vàng, hay táo bón… thường được kê bài thuốc bát vị quy thược.

Sự thực về tác dụng của đông y trong điều trị hiếm muộn? - 1

Lương y Nguyễn Kim Nhật, thế hệ thứ 2 của Nhà thuốc đông y Nguyễn Kim Bảng đang tư vấn cho gia đình chị Vũ Thị Dần

Theo lương y Nguyễn Kim Nhật – Nhà thuốc đông y Nguyễn Kim Bảng – địa chỉ nổi tiếng về chữa vô sinh, hiếm muộn: “Đối với nam giới khi chẩn bệnh hiếm muộn do thận dương hư thường được điều trị bằng các vị thuốc: Phúc bồn, thỏ ty, kỷ tử… Nếu chẩn bệnh do tinh trùng yếu chữa bằng Đông y, những vị thuốc thường dùng là: nhung hươu, ba kích có tác dụng bổ thận, tráng dương và sinh tinh”.

Đông y niềm hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Gia đình Chị Vũ Thị Dần sinh năm 1981 trú tại Xóm mới Tân Hà, Duyên Hà, Thanh Trì Hà Nội, kết hôn từ năm 2005 nhưng đến năm 2012 vẫn chưa có con. Vợ chồng chị đã đi khám chữa nhiều nơi nhưng không có kết quả. Chị bị hẹp vòi trứng, kinh nguyệt không đều, còn chồng chị thì bị tinh trùng yếu. Cơ duyên đưa chị đến phòng khám đông y Nguyễn Kim Bảng Hà Đông, Hà Nội với tình trạng bệnh như trên. Sau khi uống thuốc, hai vợ chồng chị đã đón bé trai đầu lòng nặng 4.5 kg vào tháng 10/2013, và sau đó 2 năm tiếp tục uống thuốc và có bé trai thứ 2 vào năm 2015.

Sự thực về tác dụng của đông y trong điều trị hiếm muộn? - 2

Vợ chồng chị Vũ Thị Dần (thứ 3 từ phải sang) và hai con trai đến cám ơn các lương y tại Phòng khám đông y Nguyễn Kim Bảng

Tương tự như trường hợp gia đình chị Vũ Thị Dần, gia đình chị Vũ Thanh Hà 27 tuổi và anh Vũ Tuấn Minh 33 tuổi tại Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội tìm đến Nhà thuốc đông y Nguyễn Kim Bảng sau hơn 1 năm không thấy có thai. Sau khi được thăm khám với tình trạng bệnh hẹp vòi trứng, kinh nguyệt không đều, tinh trùng yếu, vợ chồng chị đã dùng bài thuốc gia truyền của phòng khám đông y Nguyễn Kim Bảng. Hiện gia đình đã có bé gái đầu lòng vào đầu năm 2019 và thật kì diệu sắp đón một bé nữa trong năm 2020.

Sự thực về tác dụng của đông y trong điều trị hiếm muộn? - 3

Chị Vũ Thanh Hà 27 tuổi đón bé gái đầu lòng sau khi dùng bài thuốc đông y Nguyễn Kim Bảng

Đó là 2 trong số rất nhiều trường hợp được chữa trị thành công nhờ những bài thuốc từ thảo dược. Những quan điểm trong chẩn trị bệnh hiếm muộn của đông y là vô cùng quý giá. Tuy nhiên, chính vì lợi dụng lòng tin của người bệnh vào đông y, mà không ít kẻ đã lừa đảo, trục lợi trên sức khỏe của cộng đồng. Người bệnh cần hiểu đúng, tìm đến các địa chỉ khám chữa uy tín, có giấy phép.